Chả cua từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu khi nhắc đến văn hóa ẩm thực của miền Trung. Nó là sự kết hợp độc đáo giữa thịt cua với các nguyên liệu khác như: thịt lợn, trứng, mộc nhĩ, hành lá,...
Chả cua thành phẩm có vị ngọt thanh của từng thớ thịt cua hòa quyện cùng vị cay hơi nồng của hạt tiêu, thêm chút giòn sần sật của mộc nhĩ. Tất cả đã tạo nên hương vị cuốn hút không lẫn vào đâu được.
Tùy theo cách biến tấu mà sẽ tạo nên những loại chả cua với hương vị khác nhau. Cùng tìm hiểu cách làm chả cua đơn giản và thơm ngon đãi khách vào những dịp cuối tuần nhé!
Chả cua là món ăn được nhiều người yêu thích
1. Cách làm chả cua Huế
Để làm được chả cua dai ngon chuẩn vị Huế thì khâu lựa chọn nguyên liệu ảnh hưởng khá nhiều. Tất cả phải đảm bảo tươi ngon để làm nên món ăn có sức hút khó cưỡng này. Làm chả cua Huế không khó với công thức sau:
1.1. Nguyên liệu
Lượng nguyên liệu sau dành cho khẩu phần của 4 người, có thể gia giảm tùy theo số người nhà bạn:
- + 1 kg cua gạch (khoảng 4-5 con)
- + 50 gram miến khô sợi nhỏ
- + 50 gram mộc nhĩ khô
- + 2 quả trứng gà
- + 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay nhuyễn
- + 1 muỗng cà phê đường
- + 2 muỗng cà phê hạt nêm
- + 2-3 cây hành lá
1.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế trước khi nấu
- Đối với cua:
Thịt cua được sơ chế chuẩn bị để làm chả cua
- + Chà rửa cua dưới vòi nước cho thật sạch để loại bỏ hết các chất bẩn.
- + Cho cua vào nồi, đổ nước xăm xắp. Luộc cua khoảng 15 phút với lửa vừa, nhớ lật lại cho cua chín đều các mặt.
- + Khi đã luộc xong, vớt cua vào rổ để ráo nước.
- + Khi cua đã nguội, tiến hành tách lấy thịt và gạch cua.
- Đối với mộc nhĩ:
- + Chuẩn bị nước ấm, cho mộc nhĩ vào ngâm khoảng 10 phút để nở đủ và vẫn giữ được độ giòn. Lưu ý: Ngâm mộc nhĩ quá lâu sẽ mất đi chất dinh dưỡng và sinh ra độc tố.
- + Loại bỏ phần gốc không sử dụng được.
- + Thái nhỏ mộc nhĩ ra thành từng sợi để chế biến.
- Đối với miến khô:
- + Để miến khô được nở và mềm ra thì ngâm với nước lạnh trong vòng 10 phút.
- + Tương tự mộc nhĩ, dùng kéo hoặc dao thái nhỏ miến vừa ăn.
- Với trứng gà:
- + Đập vỏ trứng gà, lấy cả lòng đỏ và lòng trắng để vào bát. Lưu ý: Nên chọn trứng gà thay vì trứng vịt để giảm độ tanh và chuẩn hương vị Huế cho món chả cua hơn.
- + Khuấy trứng thật đều cho hai lòng này trộn vào nhau.
Bước 2: Chế biến chả cua chuẩn vị Huế
- + Trộn đều các nguyên liệu đã sơ chế lại: thịt cua, gạch cua, trứng gà, mộc nhĩ và miến với gia vị hạt nêm, đường, hành lá,...để hỗn hợp ngấm đều.
- + Sau đó, tạo hình cho hỗn hợp trên bằng cách nhồi vào mai cua hoặc cho vào khuôn.
- + Hấp cách thủy khoảng 30 phút hoặc gói giấy bạc nướng trong lò vi sóng 5 phút.
Bước 3: Thành phẩm
- + Lấy chả cua đã chín khỏi nồi hấp hoặc lò vi sóng, cẩn thận bị bỏng bạn nhé!
- + Dùng dao cắt chả cua thành từng miếng vừa ăn.
- + Bày lên dĩa và dùng rau củ như cà rốt, dưa leo, ớt,...tỉa hoa để trang trí cho món ăn thật ngon mắt. Ăn kèm chả cua với bún, cơm hay chỉ dùng riêng để chấm với nước tương cũng đều hợp.
Cách làm chả cua ngon và hấp dẫn đãi khách dịp cuối tuần
2. Cách làm chả cua đồng
Chả cua đồng là món ăn với thành phần dinh dưỡng cao, đặc biệt cực giàu canxi, rất tốt cho sự phát triển của xương. Cùng xắn tay vào bếp học làm chả cua đồng với công thức sau đây nhé!
2.1. Nguyên liệu làm chả cua đồng
Số lượng nguyên liệu bên dưới là dành cho 4 người ăn, có thể gia giảm tùy theo số người nhà bạn:
- + 240 gram thịt cua đồng đã qua sơ chế
- + 24 gram tôm khô đã bóc vỏ
- + 16 gram bột gạo
- + 2 quả trứng vịt
- + 2 muỗng cà phê hạt nêm
- + 2-3 cây hành lá
- + 1 muỗng cà phê dầu điều để tạo màu đẹp mắt
2.2. Cách chế biến chả cua đồng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- + Ngâm tôm khô vào nước ấm khoảng 10 đến 15 phút cho tôm mềm và nở ra. Sau đó, dùng dao băm nhuyễn tôm đã ngâm.
- + Với thịt cua đồng, đem bỏ vào máy xay nhuyễn cùng 400ml nước sôi để nguội. Sau đó, dùng rây để lọc lấy phần nước cua.
Bước 2: Chế biến chả cua đồng
- + Đun ở lửa vừa phần nước cua đã lọc ở trên. Khi nước sôi, từng tảng thịt cua sẽ nổi lên, đó gọi là riêu cua, vớt phần riêu này vào tô.
Dùng muỗng canh vớt phần riêu của chả cua đồng nổi lên
- + Trộn đều riêu cua với hỗn hợp gồm: 2 lòng trắng trứng, 1 lòng đỏ, tôm khô, hành lá thái nhỏ, bột gạo và gia vị
- + Đổ hỗn hợp đã trộn mịn vào khuôn, sau đó đem đi hấp cách thủy khoảng 30 phút.
*Lưu ý: Để chả cua đồng được ngon mắt, nhớ trong quá trình hấp, phết lên bề mặt chả cua hỗn hợp gồm 1 lòng đỏ trứng vịt trộn với dầu điều để tạo màu đẹp.
Bước 3: Thành phẩm
Cách làm chả cua đồng bún riêu cực ngon chiêu đãi khách mê tít
Chả cua đồng thành công sẽ có màu vàng cam óng ánh đẹp mắt và mùi vị không lẫn vào đâu được: mùi hương nồng và vị ngọt dịu của thịt cua đồng kết hợp cùng chút beo béo của trứng vịt. Đãi khách kèm với bát cơm trắng thì tuyệt hảo!
3. Cách làm chả cua rán giòn
Nếu đã chán với các cách chế biến hấp, nướng thì chả cua rán giòn với một ít dầu sẽ giúp nâng tầm món ăn này theo một cách mới, ngon mắt và kích thích vị giác hơn nhiều lần. Học cách làm bên dưới đây thôi:
3.1. Nguyên liệu
Số lượng nguyên liệu sau dành cho 4 người ăn, có thể gia giảm tùy theo số người nhà bạn:
- + 360 gram thịt cua đã chín
- + 2 quả trứng gà
- + 150 gram bột mì
- + 150 gram bột chiên xù
- + 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
- + Dầu ăn
- + 2-3 cây hành lá, hẹ và ngò tây
- + Gia vị tùy khẩu vị: Hạt nêm, tiêu, ớt bột, đường, nước mắm,...
3.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- + Dùng dao thái nhỏ hành lá, hẹ và ngò tây.
- + Đem thịt cua đã chín đi xé nhỏ thành từng sợi.
Bước 2: Chế biến chả cua rán giòn
- + Trộn hỗn hợp nguyên liệu gồm thịt cua, nước cốt chanh, bột mì, bột chiên xù và các gia vị tùy theo khẩu vị, nếu thích cay nồng, có thể sử dụng thêm tiêu hoặc bột ớt.
Làm chả cua bằng cách trộn các nguyên liệu với nhau
- + Dùng tay vo tròn tạo hình cho các viên chả cua.
- + Cho dầu vào chảo, nếu dầu hiện các bọt lăn tăn tức là đủ nóng. Đây là lúc thích hợp để cho các viên chả vào. Lưu ý: Nhớ chiên ở lửa nhỏ và lật đều các mặt để chả cua không bị khét và có màu vàng nâu đẹp mắt nhé!
- + Vớt chả cua để lên giấy thấm cho ráo đi dầu mỡ sẽ đỡ ngấy hơn.
Bước 3: Thành phẩm
Chả cua rán giòn đơn giản dễ làm đãi khách quý
Đem chả cua bày lên dĩa và trang trí thêm cho đẹp mắt, nhớ dùng khi còn nóng để món ăn giữ được hương vị. Chả cua chiên cắn vào giòn xốp, mọng nước và ngọt thịt cua, dùng kèm với tương ớt thì đãi khách mê tít thôi.
4. Cách làm chả cua thịt trứng
Chả cua thịt trứng là món ăn dễ làm và dễ ăn, chắc chắn được lòng không chỉ tất cả các thành viên trong gia đình nhà mà còn là món ăn có sức hút khó cưỡng, rất thích hợp để tiếp đãi các vị khách vào những dịp cuối tuần đó. Bắt tay vào học công thức làm dưới đây nào!
4.1. Nguyên liệu
Số lượng nguyên liệu sau dành cho 4 người ăn, có thể gia giảm tùy theo số người nhà bạn:
- + 600 gram thịt nạc heo xay nhỏ
- + 500 gram thịt cua đã chín
- + 4 quả trứng vịt
- + 100 gram miến khô
- + 100 gram mộc nhĩ
- + 2 củ hành tây
- + 2 muỗng cà phê dầu mè
- + Gia vị nêm nếm tùy khẩu vị
4.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- + Đầu tiên, với thịt cua tiến hành xé nhỏ ra thành từng sợi.
- + Với miến và mộc nhĩ cũng ngâm vào nước ấm 10-15 phút. Lưu ý: Nấm mèo không ngâm quá lâu, sẽ sinh ra độc tố có hại cho cơ thể.
- + Sau đó loại bỏ phần gốc của mộc nhĩ, rửa miến và nấm mèo với nước một lần nữa trước khi thái nhỏ.
- + Hành tây bóc vỏ, dùng dao thái nhỏ. Có thể ngâm hành tây với nước đá trước khi thái để bớt cay mắt bạn nhé!
Bước 2: Chế biến chả cua thịt trứng thật đơn giản
- + Cho hỗn hợp gồm thịt cua xé nhỏ, thịt nạc heo, hành tây, miến và mộc nhĩ cùng các gia vị: dầu mè, muối, hạt nêm,...vào với nhau. Nhớ trộn đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau.
Trộn các nguyên liệu làm chả cua thịt trứng thật đều
- + Tiếp tục cho 2 lòng đỏ và 4 lòng trắng trứng vịt vào trộn, có thể thêm tiêu hoặc ớt bột để tăng vị cay nồng, kích thích vị giác cho món ăn.
- + Đổ hỗn hợp chả cua thịt trứng vào khuôn, có thể sử dụng tô, chén hoặc khuôn bánh,...
- + Bỏ khuôn vào lò, nướng khoảng 20 phút tại mức nhiệt 180 độ C. Sau đó, phết một lớp lòng đỏ trứng đã đánh lên bề mặt chả.
- + Tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa rồi kiểm tra chả cua đã chín chưa bằng cách dùng một que tăm, xăm vào nếu vẫn còn dính ướt thì tức là chưa chín. Lưu ý: Nếu không có lò nướng, có thể thay thế bằng cách hấp cách nhiệt với cách làm tương tự, nhớ đậy nắp nồi và tránh nước bắn vào món ăn nhé!
Bước 3: Thành phẩm
- + Lấy chả cua thịt trứng đã chín hoàn toàn ra khỏi lò nướng, để nguội một chút.
Làm chả cua thịt trứng tại nhà chuẩn vị
- + Bài trí món ăn lên dĩa, kèm thêm rau củ quả được cắt tỉa để thêm phần đẹp mắt. Chả cua thịt trứng với vị ngọt từ thịt cua và thịt heo, kết hợp với vị thơm béo của của trứng vịt. Có chút cay nồng từ hạt tiêu và ớt bột, chấm cùng nước tương hay tương ớt cũng đều rất hao cơm.
Cách làm chả cua đơn giản ở khâu chế biến nhưng khá phức tạp ở việc chọn lựa nguyên liệu, vừa phải tìm nơi mua có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vừa biết cách lựa cua chắc thịt, nhiều gạch. Hơn nữa, quá trình sơ chế tách lấy phần thịt cua cũng mất khá nhiều thời gian.
Vì vậy, bên cạnh việc tự bắt tay làm, có thể lựa chọn sử dụng chả cua đã được chế biến sẵn từ những địa chỉ uy tín và có tiếng để tiết kiệm thời gian hơn.
5. Đặt mua chả cua ngon đãi khách nhanh gọn
referral_products
Vua Cua là thương hiệu nhà hàng nổi tiếng ở Sài Gòn bởi sự uy tín và chất lượng tươi ngon.
Ở đây không chỉ có những món ăn được chế biến từ hải sản tươi sạch được chọn lựa kỹ càng cùng công thức sốt độc quyền. Mà còn bán kèm những món chế biến sẵn đông lạnh cho bạn thưởng thức tại nhà hương vị chuẩn nhà hàng. Trong đó, phải kể đến chả thịt cua và chả cua viên.
Lựa chọn mua chả cua ở Vua Cua, bạn sẽ không cần lo lắng về:
#1. Chất lượng hàng đầu
Tất cả các nguyên liệu, đặc biệt là thành phần chính không thể thiếu - cua đều có nguồn gốc rõ ràng từ vựa cua Cà Mau, đã kiểm định qua các khâu đảm bảo về độ tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nếu đã thử qua các món hải sản được chế biến tại Vua Cua và bị hấp dẫn bởi hương vị của chúng thì không có lý do gì mà bạn nghi ngờ về tay nghề của các đầu bếp làm nên các món chả cua ở đây đâu nhỉ.
Chả thịt cua của thương hiệu Vua Cua thơm ngon
Chả cua chế biến bằng công thức độc quyền: thịt cua, tôm sú tươi, giò sống kết hợp với các loại gia vị như nước mắm, hạt tiêu,...được hòa quyện dưới tay nghề tài hoa của các đầu bếp tại Vua Cua đã tạo nên một hương vị phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.
Chả cua về hình thức thì đẹp mắt với mặt trên vàng óng, được tạo màu tự nhiên từ trứng, lại ngon miệng với độ dai, ngọt nước và thơm từ thịt cua.
#2. Giao hàng cực nhanh
Vua Cua có hệ thống rộng khắp TP. Hồ Chí Minh với 5 nhà hàng và 4 điểm mua mang về luôn có sẵn hàng. Vua Cua đảm bảo giao hàng đến tay bạn trong vòng 60 phút, đảm bảo giữ được trọn vẹn độ tươi ngon của món ăn.
#3. Tiết kiệm thời gian
Thay vì mất 2 - 3 tiếng đi chợ hay siêu thị chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế chúng, đặc biệt là cua tốn rất nhiều thời gian để tách lấy thịt. Giờ đây, chỉ cần nhấc điện thoại lên đặt món và nhận hàng tới tay sau 60 phút rồi.
Chả cua mua về chỉ cần để rã đông tự nhiên trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để bên ngoài 20 phút là đã sẵn sàng để chế biến. Có thể hấp, chiên, nấu canh hoặc ăn kèm với cơm, bún, bánh canh,...kết hợp với vô vàn món ăn khác, kiểu nào cũng hợp, kiểu nào cũng ngon cả.
Vậy là làm món chả cua chuẩn vị nhà hàng cũng không khó nhỉ? Chỉ cần biến tấu một chút là nhiều món ăn hấp dẫn đã sẵn sàng trên bàn đãi khách quý rồi.
Chả cua viên hấp dẫn của nhà hàng Vua Cua
Đặc biệt, nhà hàng Vua Cua cam kết 1 đổi 1 cho khách hàng nếu phát hiện sản phẩm có vấn đề nữa đó. Vậy còn ngần ngại gì mà không lựa chọn chả giò cua ở đây nhỉ?
6. Tổng kết
Bài viết trên đây gồm 4 công thức chế biến món chả cua phổ biến nhất và chuẩn vị miền Trung nhất. Nguyên liệu, cách làm từng bước và mẹo nho nhỏ trong quá trình nấu nướng đã được chia sẻ chi tiết.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết cách làm chả cua tại nhà vừa ngon mắt lại ngon miệng, để tiếp đãi những vị khách vào những dịp cuối tuần thật chu đáo.
Bên cạnh đó, nếu quá bận rộn nhưng vẫn muốn thưởng thức món chả cua thật ngon chuẩn vị nhà hàng tại nhà, bạn có thể tham khảo qua những gợi ý chả cua chế biến sẵn đến từ thương hiệu Vua Cua nhé!