Cái ngọt thơm nồng, béo bùi của riêu cua, vị chua chua bắt mũi cùng những loại rau dân dã ăn kèm hòa quyện khiến nồi lẩu cua đồng trở thành lời mời chào vô thanh mà mãnh liệt khiến ai từng một lần thưởng thức cũng sẽ nhớ mãi không quên.
Đặc biệt ở miền Nam, với thời tiết ẩm nóng quanh năm thì tính hàn của lẩu cua đồng là một món ăn lý tưởng. Lẩu cua đồng không khó nấu nhưng để có được một nồi lẩu chuẩn vị, ngon khó cưỡng thì nhất định bạn phải biết những bí quyết chế biến sau.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Lưu ý: Nguyên liệu dưới đây là phần ăn dành cho 1 người. Với số lượng nhiều hơn, bạn lưu ý điều chỉnh cho phù hợp nhé!
- + Cua đồng: Để có một nồi nước lẩu ngon cho 1-2 người, bạn lựa khoảng từ 300 – 400 gram cua đồng là vừa xinh. Không nên chuẩn bị lượng cua ít hơn vì như vậy nước dùng dễ bị loãng, cũng không nên dùng nhiều cua quá vì có thể gây lãng phí trong quá trình lọc cua.
- + Xương ống: 150g-200g để ninh làm nước dùng ngọt thanh.
- + Thịt bò: Dùng để nhúng lẩu cua khi ăn. Với một nồi lẩu cua như trên, bạn không cần chuẩn bị nhiều thịt bò đâu, khoảng 200 – 300 gram thịt bò là được.
- + Đậu phụ: Bạn có thể mua theo bìa hoặc theo cân tuỳ nơi. Đậu phụ sẽ giúp bạn chống ngán khi ăn lẩu, tạo cảm giác thanh, mát hơn. Nếu mua theo bìa thì bạn mua khoảng 3 bìa đậu, nếu mua theo cân thì khoảng 150 – 200 gram là được.
- + Rau nhúng lẩu: Lẩu cua đồng có thể ăn kèm nhiều loại rau tùy khẩu vị từng người. Tuy nhiên, các loại rau ngon nhất và phù hợp nhất cho món lẩu này gồm có: rau chuối, hoa chuối, rau mồng tơi, rau rút, xà lách, Rau muống, rau chuối, tía tô, giá, mồng tơi.
- + Các loại gia vị cũng như một số thực phẩm đi kèm để làm món lẩu hấp dẫn hơn bao gồm: cà chua, hành, váng đậu, sa tế, muối, tiêu, mắm, đường, bột nêm…
2. Cách làm lẩu cua đồng
2.1. Các bước sơ chế nguyên liệu nhúng lẩu cua đúng cách
- Cà chua rửa sạch, một nửa cắt thành hạt lựu, một nửa thái múi cau. Chú ý bạn không nên thái cà chua quá mỏng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, thái khoanh mỏng hoặc đập dập băm nhỏ, sả đập dập cắt khúc.
- Các loại rau nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch với nước muối, để ráo sau đó để ráo rồi xếp ra đĩa để nhúng lẩu.
- Đậu phụ trắng mua về thái miếng nhỏ vừa ăn bằng khoảng 2 đầu ngón tay rồi cho lên chảo rán vàng, sau đó xếp ra dĩa để riêng. Chú ý rán đều tay với lửa to để đậu được vàng đều và giòn rụm.
- Xương ống rửa sạch rồi chặt thành từng khúc vừa nhỏ.
Sơ chế thịt bò
Gừng và tỏi gọt sạch vỏ sau đó rửa sạch, đập dập hoặc cũng có thể thái con chì tùy thích. Thịt bò thái lát mỏng ướp với gừng và tỏi đã sơ chế cùng với 1 thìa canh gia vị rồi trộn đều. Để trong khoảng 20 phút trước khi ăn vì để lâu thịt sẽ bị thâm.
Sơ chế cua
Cua đồng sau khi mua về, bạn đổ vào thau nước, cho vài thìa muối vào và xóc đều tay nhiều lần. Làm cách này sẽ cho cua ra hết chất bẩn và các chất bẩn dính lên mình cua rồi rửa lại nhiều lần với nước.
Lấy tay lật phần yếm dưới bụng của cua lên, dùng dạo đâm chỗ lõm dưới bụng cua để nó duỗi thẳng chân và càng cua ra. Lúc này, bạn có thể dễ dàng tách mai cua và phần trứng xốp bên ngoài yếm. Dùng tăm lấy gạch cua để vào một cái chén riêng. Phần thịt cua bạn rửa lại thêm 1 lần với nước cho sạch.
Đem phần thân cua và mai cua ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ ký sinh trùng rồi rửa lại thật sạch. Bạn đem đi xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn. Lưu ý: Nên giã hoặc xay với 1 ít muối để không bị bắn vỏ cua ra ngoài, riêu cua cũng sẽ đóng thành bánh ngon hơn.
Sau đó hòa với 1,5 - 2 lít nước sạch bóp nhuyễn trong 5 phút để phần nước đặc lại. Dùng rây lọc bỏ bã cua, chỉ lấy nước cua.
Dùng rây lọc bỏ bã cua, chỉ lấy nước cua
2.2. Ninh xương làm nước dùng
Chà xát xương ống với muối để làm sạch và khử khuẩn, sau đó trần qua nước sôi khoảng 2-3 lần cho hết mùi tanh hôi. Sau đó cho xương vào ninh với 1,5l -2l nước cùng với 1 ít hành, gừng trong khoảng 30 phút là được. Ninh xong vớt hết xương và hành, gừng ra, chỉ lấy nước dùng trong.
Chỉ lấy nước dùng trong sau khi ninh xương xong
2.3. Chế biến lẩu cua đồng
- + Đun nóng chảo dầu trên bếp, cho hành đã thái mỏng vào phi chín vàng.
- + Vớt hành ra bát, tiếp tục để chảo dầu trên bếp, cho cà chua vào xào.
- + Thêm 1 thìa canh nước mắm vào, đảo đều cà chua rồi cho gạch cua vào xào cùng khoảng 2-3 phút cho đến khi gạch tan thì tắt bếp.
- + Trong lúc xào nên dầm cà chua ra cho mềm để khi nấu lẩu có màu nước dùng đẹp.
- Xào gạch cua với cà chua
- + Cho nước cua đã lọc và nước dùng ninh xương trước đó vào nồi, đun lửa vừa. Khi nước sôi, vớt thịt cua ra một bát riêng.
- + Thêm 1 ít giấm bỗng để nước lẩu có vị chua nhẹ, nêm nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- + Cuối cùng, múc lẩu ra nồi nhỏ, cho đậu hũ, riêu cua, thịt bò vào dọn lên bàn ăn. Khi sôi nhúng các loại rau vào thưởng thức cùng với bún tươi.
Nồi lẩu cua đồng hoàn chỉnh
3. Bí quyết nấu lẩu cua ngon
Mẹo chọn cua
Để phân biệt chính xác cua đồng và cua công nghiệp, khi mua bạn nên dùng tay tách nhẹ yếm cua xem màu gạch cua.
- + Cua đồng thật sẽ có gạch vàng, nhỏ càng, vỏ bóng. Khi nấu lên, ăn thấy thịt chắc, dai, ngọt.
- + Còn cua nuôi công nghiệp có gạch đen xanh, càng to, dùng ngón tay gõ vào càng nghe âm thanh rỗng, ốp, còn thịt cua nát, ăn có vị mặn chát.
Nếu thích cua có nhiều gạch thì nên chọn cua cái, thích nhiều thịt thì chọn cua đực. Cua đực có vỏ yếm nhỏ, cua cái thì vỏ yếm lớn hơn.
Ngoài ra, nên cảnh giác với các loại cua đồng có 6 hay 4 chân, lưng sao, chân có khoang nhỏ, bụng có lông. Các loại cua này thường độc hại sức khỏe.
Thời điểm cua ngon
Cua béo, chắc thịt và ngọt thơm nhất là vào đầu tháng và cuối tháng. Giữa tháng thường là thời điểm cua lột vỏ nên cua gầy ốm và ít thịt.
Tips chế biến cua
Khi tách cua, để việc xé cua trở nên dễ dàng hơn, ngoài việc bẻ càng cua hoặc đeo găng, có một cách khá hay là bạn cho cua vào trong nước đá lạnh. Khi gặp nước lạnh cua nằm im và bạn không còn sợ càng cua kẹp tay nữa.
Khi xay hoặc giã cua, hãy dùng cả mai cua cho vào giã vì nước sẽ có vị đậm đà hơn. Bạn nên cho thêm một chút muối vào cua khi giã thì thịt sẽ dẻo hơn.
Lưu ý: Lẩu cua đồng là món ăn nhiều dinh dưỡng nhưng sẽ tổn hại đến sức khỏe nếu ăn không đúng cách.
Theo khuyến cáo của cơ quan y tế California (Hoa Kỳ), ăn cua đồng sống hay nấu chưa chín có thể bị bệnh sán lá phổi. Nếu sán cư trú ở não thì thường gây cơn động kinh, ở gan thì tạo áp-xe gan.
Ngoài ra, những người tuyệt đối không được ăn cua đồng:
- + Người bị cảm lạnh, tiêu chảy
- + Đối tượng có tiền sử cao huyết áp và tim mạch
- + Người bị hen, cảm cúm
- + Phụ nữ có thai
- + Người mới ốm dậy, ...
4. Lẩu cua đồng mua ở đâu ngon
Để có được một lẩu cua đồng ngon bạn cũng cần phải mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị, sơ chế.
Vì vậy nếu bạn đang muốn thưởng thức món ăn thần thánh này mà không có nhiều thời gian tỉ mẩn nấu nướng? Order ngay 1 nồi lẩu thơm ngon chất lượng ship về tận nhà ngay nhé!
Lẩu cua đồng ở Vua Cua ghi dấu ấn hương vị đảm bảo ngon mê ly với cua Cà Mau ngon chất lượng, thịt ngọt, chắc và tươi.
Dịch vụ giao hàng tận nhà của Vua Cua
Với lẩu cua lớn sẽ có 1 con cua thịt to 600gram, phần lẩu cua nhỏ gồm 2 con cua thịt.
Bạn có thể tùy chọn nước lẩu ngọt thanh hay nước lẩu thái chua cay đều cực ngon, bén vị. Xem chi tiết lẩu cua lớn và lẩu cua nhỏ ở Vua Cua nhé!
Đặc biệt: Bạn có thể tham khảo thêm combo cua siêu ngon siêu tiết kiệm của Vua cua dành cho 2-3 người ăn. Mỗi combo sẽ có 3 size để lựa chọn: (S/M/L)
Bạn có thể đặt hàng trực tiếp qua inbox fanpage, hotline hoặc website để được giao hàng nhanh nhất! (nhân viên vẫn hỗ trợ tư vấn liên tục 9:00 - 22:00 hằng ngày)
--------------------------------------------------
- Hotline: 1900 6333 87
- Website đặt hàng trực tuyến: https://vuacua.vn/
- Hệ thống nhà hàng Vua Cua tại TP.HCM:
- + 30 Vũ Huy Tấn, P.3, Q. Bình Thạnh
- + 376 Võ Văn Kiệt, P. Cô Giang, Q.1
- + 179 Bàu Cát, P.14, Q. Tân Bình
- + 176 Sư Vạn Hạnh, P.9, Q.5
- + 153 Bình Phú, P.11, Q.6
- + 311 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q. Tân Bình
- Hệ thống Vua Cua Bike:
- + Vua Cua Bike 3: Coopmart Nguyễn Kiệm - 573 Nguyễn Kiệm, P9, Q. Phú Nhuận
- + Vua Cua Bike 4: 63 Nguyễn Văn Thương, P.25, Q. Bình Thạnh
- + Vua Cua Bike 5: Coopmart Thắng Lợi, Q. Tân Phú
- + Vua Cua Bike 6: 02 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q.7
5. Kết luận
Lẩu cua đồng là sự kết hợp đa dạng giữa cua, nước dùng, rau và bún. Sự kết hợp này trở thành một chỉnh thể hoàn hảo đến nỗi chỉ cần nhắc đến đã khiến người ta không khỏi xuýt xoa hít hà.
Hy vọng với bài viết này, bạn đã “bỏ túi” thêm công thức món ngon vào thực đơn mỗi ngày của gia đình cũng như địa điểm để có thể thưởng thức món lẩu cua đồng thơm ngon, chất lượng.
Chúc các bạn ngon miệng!
Bài viết: Vua Cua
Hình ảnh: Vua Cua & sưu tầm