Giỏ hàng của bạn trống

customer buy
phone icon
BÍ QUYẾT LÀM CUA HẤP BIA NGỌT THỊT, THƠM LỪNG KHÔNG TANH 19-07-2021 11:46

Cua hấp bia dễ làm mà? Đơn giản là làm cua hấp cùng bia, nghe rất dễ dàng đúng không, nhưng nếu không biết cách hấp cua thì cua sẽ tanh, gãy càng, vừa khó ăn vừa không đẹp và khiến bữa ăn thay vì rộn ràng cười nói lại trở nên mất vui.

Vậy thì bài hướng dẫn này là dành cho bạn, hãy xem hết để biết cách hấp cua bia thơm lừng, ngọt thịt mà không tanh chỉ qua 5 bước nhé!

referral_products

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu làm cua hấp bia

Đây là lượng nguyên liệu cho khẩu phần 2 người ăn nhé! Thêm người ăn thì bạn tăng số nguyên liệu theo cấp số nhân nha.

1. Nguyên liệu chính

  • + Cua biển: 2-3 con.
  • + Bia: 1-2 lon.
  • + 1 củ hành tây, 1 củ gừng nhỏ, 2-3 cây sả, một ít ớt cay.

Lưu ý khi chọn cua: nên chọn cua da lụa ở càng cua còn căng bóng tức là còn tươi, cua có vỏ xám đục, yếm to, bấm vào hai bên mình thấy chắc thịt, ưu tiên chọn cua đực ngon hơn cua cái.

Mai cua màu xám đục là còn tươi nhé

2. Nguyên liệu làm nước chấm

  • + 1 quả chanh tươi
  • + Ớt tùy khả năng ăn cay
  • + 2 tép tỏi
  • + 1 ít gừng
  • + Muối - đường - dầu Oliu theo tỷ lệ 1:2:1
  • + Lá chanh, tiêu trắng thêm vị cay nồng.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm ít hành lá hoặc rau mùi, cà chua để trang trí cho đẹp mắt.

Bước 2. Sơ chế trước khi chế biến cua hấp bia

1. Sơ chế nguyên liệu

  • + Hành tây rửa sạch, bóc vỏ, thái nhỏ hạt lựu.
  • + Gừng làm sạch đất và vỏ, thái sợi mảnh.
  • + Sả rửa sạch, đập dập.
  • + Ớt rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ.
  • + Rau trang trí chỉ cần rửa sạch, cắt khúc hoặc tạo hình theo sở thích trong khi chờ cua chín nhé.
  • + Nguyên liệu làm nước chấm chỉ cần rửa sạch chanh, lá chanh, bỏ vỏ gừng và bỏ hạt ớt là được.

2. Sơ chế cua

Cua nên được “ngâm mình” trong nước tầm 5-10 phút trước khi sơ chế. Lúc sơ chế, bạn lật con cua lên và nạy phần yếm bằng dao để lộ ra phần ức cua. Ở đây sẽ có 1 lỗ bé có thể nhìn thấy, chính là vị trí tim cua. Bạn dùng mũi dao hoặc kéo đâm vào đây và đợi cua hoàn toàn tê liệt.

Cách sơ chế cua trước khi luộc

Hãy cẩn thận đừng để bị cua kẹp. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì nhờ người khác làm giúp nhé!

Khi hoàn thành “tê liệt hóa” cua, bạn tách bỏ phần yếm và làm sạch chân, mai cùng càng cua là xong bước sơ chế cua rồi.

Bước 3: Công thức làm cua hấp bia chuẩn ngon

  • + Đầu tiên, bạn xếp các nguyên liệu hành tây, gừng, sả, ớt đã sơ chế vào đáy nồi rồi đổ bia lên xâm xấp nguyên liệu.
  • + Tiếp theo, bạn cho cua vào xửng hấp và đặt vào nồi
  • + Bắc nồi cua lên bếp, đun lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, để lửa trung bình tầm 10-15 phút đến khi cua chuyển màu cam đậm là đã chín rồi.

Cho thêm ít sả lên trên khử mùi tanh nhé!

referral_products

Bước 4: Pha nước chấm kích thích vị giác

Món cua hấp bia ngon lành này bạn có thể chấm cùng muối tiêu chanh hay mù tạt đều ngon. Nhưng để dậy mùi cua, đậm vị ngọt thịt nhất thì đừng bỏ qua nước chấm muối ớt xanh nha.

  • + Nướng ớt lên cho dậy mùi
  • + Chanh vắt lấy nước cốt, không vắt sát quá tránh bị đắng nhé
  • + Cho hỗn hợp Ớt nướng + lá chanh + muối + đường + dầu ô liu + tiêu vào máy xay và xay nhuyễn, hoặc giã nhuyễn bằng bộ đôi chày cối.
  • + Pha hỗn hợp trên với nước chanh tùy theo khẩu vị.
  • + Thưởng thức cua hấp bia chấm muối ớt xanh chua chua cay cay ngon “bá cháy”.

Nước chấm cùng càng cua hấp bia nhìn là thèm

Bước 5: Thưởng thức

Sau khi bày biện cua ra đĩa, chuẩn bị đồ đựng vỏ cua và nước chấm, bạn đã có đĩa cua hấp bia bốc khói nóng mời gọi rồi đấy. Bạn có thể chuẩn bị thêm kiềm chuyên dụng ăn cua để ăn cua dễ hơn và nhanh hơn nhé!

Cua luộc màu cam đỏ nhìn rất hấp dẫn

Trên đây là hướng dẫn cách làm cua hấp bia không tanh, ngon lành ngọt thịt. Tuyệt nhất khi thưởng thức cùng bia lạnh và các món cua khác như cua sốt trứng muối, cua rang me,... mà Vua Cua đã giới thiệu qua.

Chúc bạn có bữa ăn ngon bên gia đình nhé!

Bài viết: Vua Cua

Hình ảnh: Vua Cua & sưu tầm

Để lại địa chỉ email
để đăng ký nhận khuyến mãi nhé!
Vua Cua đang ở rất gần bạn đấy!
Hãy kết nối & sẻ chia với chúng tôi nhé!