Giỏ hàng của bạn trống

customer buy
phone icon
CAJUN LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM ẨM THỰC CAJUN TẠI NHÀ 05-08-2021 14:46

Cajun là thuật ngữ không còn quá xa lạ với những tín đồ ẩm thực. Là sự “giao thoa” độc đáo, tinh tế của nhiều nền ẩm thực nổi tiếng thế giới, ẩm thực Cajun hấp dẫn, quyến rũ và làm xao xuyến vị giác của biết bao thực khách.

Nếu bạn chưa từng được nghe qua thuật ngữ Cajun là gì hay chưa từng được nếm thử hương vị đặc trưng này cũng như chưa biết cách chế biến như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được tất tần tật về Cajun và giải tỏa những nỗi băn khoăn ấy. Cùng Vua Cua theo dõi nhé!

referral_products

1. Cajun là gì?

Cajun là hỗn hợp gia vị được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu, gia vị khác nhau. Các nguyên liệu này được xay nhuyễn để tạo nên hỗn hợp Cajun “tuy lạ mà quen, tuy quen mà lạ”. Thành phần nguyên liệu tạo nên loại bột cajun lát nữa Vua Cua sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn nhé!

Bởi bản chất là một loại gia vị, nên Cajun thường được dùng để ướp các loại thực phẩm như thịt gà, thịt heo, thịt bò, hải sản và kể cả các loại rau củ.

Cajun là loại gia vị đặc trưng được tạo thành từ nhiều gia vị khác

Cajun nổi tiếng với màu sắc đẹp mắt và hương vị cay, thơm rất đặc trưng. Vị cay không quá nồng được tạo bởi nguyên liệu chủ yếu là ớt và tiêu, chỉ cay nhẹ và không khiến đầu lưỡi bị tê.

Cũng chính vị cay này càng kích thích vị giác, giúp món ăn càng thêm ngon miệng, hấp dẫn. Mang đến những trải nghiệm ẩm thực tuyệt hảo cho mọi thực khách.

Thực tế, không có một công thức hay định lượng chính xác nào để chế biến các món ăn với Cajun. Do đó, mỗi món ăn sử dụng loại gia vị này có thể mang một hương vị độc đáo riêng.

Và một món ăn cũng có thể được chế biến bằng nhiều công thức khác nhau.

Điều này thực không quá ngạc nhiên! Bởi những hương vị này là thành quả sáng tạo, linh hoạt trong công thức của chính người đầu bếp. Mang đến món ngon tròn vị phù hợp với đặc điểm văn hóa ẩm thực từng vùng, miền.

Có thể bạn chưa biết! Một bữa ăn với ẩm thực Cajun đúng nghĩa sẽ không sử dụng rượu hay các nguyên liệu đắt tiền để giữ được hương vị đặc trưng. Trong đó gồm có 3 phần chính:

  • + Phần tinh bột: Thường là cơm, bánh mì hoặc bắp.
  • + Phần no bụng: Bao gồm các món chính từ cá, thịt.
  • + Phần ăn kèm: Bao gồm các loại rau quả theo mùa.

2. Cajun có xuất xứ từ đâu?

Ẩm thực Cajun bắt nguồn từ những người Canada gốc Pháp định cư tại miền Nam nước Mỹ

Cajun được biết đến là một nét ẩm thực độc đáo, mang đến nhiều món ngon đậm vị, dậy mùi thơm quyến rũ. Vậy loại gia vị “thần kỳ” này có nguồn gốc từ đâu?

Có thể bạn chưa biết, Cajun được tạo nên và lan truyền rộng rãi từ người Acadian. Họ là những người Canada gốc Pháp, sinh sống và định cư ở vùng Louisiana thuộc miền Nam của nước Mỹ.

Cũng bởi lẽ đó, ẩm thực Cajun mang hương vị rất đặc trưng của địa phương. Ẩn sau vẻ ngoài mộc mạc, hương thơm cay nồng nhè nhẹ đó là sự giao thoa, kết hợp vô cùng tinh tế giữa những nền ẩm thực nổi tiếng thế giới - Ẩm thực Pháp, Mỹ, Canada và cả Châu Phi.

Cũng vì vậy, không quá ngạc nhiên khi Cajun thường xuyên xuất hiện trong các món ăn phương Tây và cũng rất được ưa chuộng.

3. Cajun làm từ gì?

Loại gia vị thơm ngon, độc đáo Cajun tưởng chừng rất cầu kỳ, khó làm nhưng thực chất lại được tạo thành từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc, dễ tìm.

Bạn chỉ cần kết hợp đầy đủ nguyên liệu, là các loại thực phẩm địa phương mộc mạc sẽ có ngay hỗn hợp Cajun ngon chuẩn vị. Vậy những loại thực phẩm, gia vị dùng làm Cajun đó là gì?

Cajun được làm từ các nguyên liệu quen thuộc và dễ kiếm

Cajun được làm từ những nguyên liệu đơn giản và gần gũi gồm:

  • + Lá nguyệt quế
  • + Rau mùi tây
  • + Lá hồng
  • + Hành tươi
  • + Cây dẻ vàng
  • + Húng tây
  • + Rau ngò
  • + Tiêu đen
  • + Đường mía
  • + Củ tỏi
  • + Các loại ớt như ớt chuông, ớt tương, ớt bột, ớt cayenne khô,...

Trong đó tiêu đen và ớt là hai nguyên liệu chính nhất định phải có để mang lại hương vị cay nồng đặc trưng không lẫn vào đâu được của Cajun. Lưu ý rằng Cajun chuẩn vị chỉ được tạo ra khi bạn kết hợp đầy đủ các nguyên liệu trên.

4. Các món ngon Cajun phổ biến

Nổi tiếng là thế, vậy bạn có từng thắc mắc đâu là những món ngon Cajun phổ biến nhất? Thực tế, ẩm thực Cajun rất đa dạng với nhiều món ăn ngon, tròn vị làm “vấn vương” vị giác người thưởng thức.

Đặc biệt, khi nhắc đến Cajun người ta sẽ không khỏi tấm tắc khen ngợi 3 siêu phẩm đặc trưng nhất và cũng là các món ăn mà tín đồ ẩm thực nhất định phải thử chính là: Súp mướp tây, Tôm đá và Jambalaya.

Ẩm thực Cajun nổi tiếng với các món ăn làm từ hải sản

Súp mướp tây

Đây là món ăn mang sự tinh tế cùng màu sắc tuyệt hảo của ẩm thực Pháp, thêm chút khí chất hoang dã thuộc về người châu Phi và đâu đó cũng có một ít phóng khoáng của người Mỹ.

Bởi lẽ món ăn là sự pha trộn hoàn hảo giữa các nguyên liệu gồm mướp tây châu Phi, cây lá dẻ vàng Ấn Độ và các gia vị đặc trưng của châu Mỹ. Trong đó, không thể bỏ qua phần xốt roux đặc biệt làm từ dầu oliu, mỡ thịt muối và bột mì rang.

Tôm đá

Tôm đá trong ẩm thực Cajun nổi tiếng với hương vị đậm đà, cay cay và thơm nức lòng người thưởng thức. Sức hấp dẫn hiếm có của món ăn này chính nhờ sự góp mặt của các nguyên liệu gồm nguyệt quế khô, hạt mù tạt, xúc xích, bắp và ớt cayenne.

Jambalaya

Jambalaya là một trong những món ăn truyền thống lâu đời nhất được chế biến từ Cajun. Món ăn này có hương vị mộc mạc, dân dã nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, đậm đà. Jambalaya được chế biến rất đơn giản chỉ với gạo, cần tây, hành củ, tiêu xanh và một ít ớt.

Jambalaya là món ngon phổ biến nhất nhìn trong ẩm thực Cajun nức tiếng

Bên cạnh các món ăn phổ biến được giới thiệu ở trên, ẩm thực Cajun tại Việt Nam cũng rất đa dạng. Tại Vua Cua có rất nhiều món ngon cho bạn lựa chọn nếm thử, mùi vị dễ thưởng thức mà mức giá lại rất “hợp túi tiền”. Có thể kể đến:

Bắp Mỹ xốt Cajun

Là món ăn cực đỉnh chỉ với nguyên liệu rất đơn giản - Bắp Mỹ và xốt Cajun. Món ngon giòn, ngọt, thấm đẫm hương vị Cajun đặc trưng, sẽ càng tuyệt vời hơn khi ăn kèm bánh mì. Nếu chưa từng thử qua, bạn có thể đặt ngay một phần để thưởng thức với giá “hạt dẻ” tại đây!

Hải sản xốt Cajun

Cũng là món ngon phổ biến rất được lòng thực khách. Đây cũng là món ăn nổi tiếng gắn liền với thương hiệu nhà hàng Vua Cua, được rất nhiều người biết đến. Hải sản xốt Vua Cua là lựa chọn tuyệt vời cho những ai mê hải sản và muốn thưởng thức qua ẩm thực Cajun.

Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực thích khám phá hương vị mới thì tuyệt đối đừng bỏ qua các món ngon Cajun nhé!

Tại Vua Cua cũng có bán riêng xốt Cajun chuyên dùng để chế biến món ăn. Ngoài ra, loại xốt này không chỉ có ở các nhà hàng, quán ăn, bạn cũng có thể tự tay làm ra ngay tại căn bếp của mình với công thức cực đơn giản.

Vậy cách làm Cajun như thế nào? Cùng theo dõi những chia sẻ tiếp theo của bài viết này!

Hải sản sốt Cajun là món ăn thơm ngon tròn vị rất được yêu thích

5. Ẩm thực Cajun ngay tại nhà

Nếu bạn là một người yêu bếp, bạn hoàn toàn có thể tự làm các món ăn Cajun đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu làm Cajun cũng đã được chia sẻ ở trên, tuy nhiên hương vị có chuẩn hay không cũng phụ thuộc nhiều vào cách đong đến các thành phần nguyên liệu. Tùy theo khẩu vị, tay nghề và kinh nghiệm của người nấu, sẽ có những cách kết hợp lượng nguyên liệu hợp lý khác nhau.

Dưới đây là một trong những công thức kết hợp gia vị và cách chế biến Cajun chuẩn nhất bạn có thể tham khảo!

Nguyên liệu

  • + 2 thìa cà phê ớt bột
  • + 1 thìa cà phê cỏ xạ hương đã sấy khô
  • + 1 thìa cà phê lá oregano khô
  • + 1 thìa cà phê bột tỏi
  • + 1 thìa cà phê tiêu đen
  • + 1 thìa cà phê tiêu trắng
  • + 1 thìa cà phê bột củ hành
  • + 1 thìa cà phê muối
  • + 1 thìa cà phê bột cumin

    Tùy theo khẩu vị để điều chỉnh trọng lượng nguyên liệu cho phù hợp

Cách chế biến

Rất đơn giản! Bạn chỉ cần cho hỗn hợp các nguyên liệu trên theo định lượng trên vào một máy xay lớn rồi xay nhuyễn tất cả đến khi được hỗn hợp bột. Nếu không có máy xay cũng có thể cho các nguyên liệu vào cối giã bằng tay.

Hỗn hợp thu được sau khi xay hoặc giã nhuyễn chính là Cajun.

Lưu ý: Bạn cũng có thể điều chỉnh định lượng một vài nguyên liệu cho phù hợp với sở thích và khẩu vị của mình.

Ngoài ra, nếu bạn không có năng khiếu bếp núc cũng đừng quá lo lắng. Bởi hiện nay rất nhiều cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán ăn đều bán sẵn loại xốt này. Tuy nhiên cần xem xét kỹ lưỡng trước khi lựa chọn để đảm bảo chọn đúng hương vị Cajun đặc trưng nhất nhé.

Bạn có thể tham khảo mua xốt Cajun ngon chuẩn vị tại Vua Cua.

Xốt Cajun tại Vua Cua luôn khác biệt so với những nơi khác bởi giữ được mùi hương chính gốc Tây phương không bị pha lẫn. 100% nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản và được các vị đầu bếp chuyên nghiệp điều chỉnh trọng lượng nguyên liệu gần gũi với khẩu vị người Việt.

Bạn hoàn toàn có thể tự làm xốt Cajun đơn giản ngay tại căn bếp của mình

referral_products

Hải sản phù hợp với xốt Cajun

Nếu đã có được xốt Cajun như ý mà nghĩ mãi vẫn chưa biết nên chế biến món gì. Bật mí cho bạn, xốt Cajun chính là loại gia vị “hảo hải sản” từ tôm, cua, ốc đến mực, vẹm,... đều có thể kết hợp. Đây cũng là gợi ý hoàn hảo cho bữa tiệc gia đình, họp mặt bạn bè tại nhà.

Đặc biệt, ẩm thực Cajun tròn vị bên cạnh có xốt Cajun thơm ngon cũng không thể thiếu hải sản chất lượng đòi hỏi bạn phải biết cách tuyển chọn nguyên liệu kỹ lưỡng.

Hải sản trữ đông tại Vua Cua sẽ là “cứu cánh” tuyệt vời cho những ai không có kinh nghiệm chọn hải sản. Dưới đây là một số nguyên liệu phổ biến thường dùng trong ẩm thực Cajun:

  • + Cua Cà Mau: Cua Cà Mau tại Vua Cua đảm bảo giao sống đến khách hàng, thịt cua tươi ngon và có nhiều size cua cho bạn lựa chọn.
  • + Mực lá câu: Mực lá câu tại Vua Cua có thớ thịt mềm, giòn và độ dày vừa phải, chế biến cùng xốt Cajun mang đến món ngon hảo hạng khó cưỡng.
  • + Tôm Sú: Tại Vua Cua, tôm sú được nuôi trong môi trường sách và cấp đông từ khi còn tươi sống, rất dễ bảo quản.
  • + Bạch tuộc 2 da: Bạch tuộc hai da chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Bạch tuộc tại Vua Cua có thớ thịt dày và dai, đảm bảo tươi ngon, chất lượng.
  • + Vẹm xanh NewZealand: Vẹm khi nấu cùng Cajun mang lại món ngon thơm, ngọt và béo vừa, là nguyên liệu tuyệt vời trong ẩm thực Cajun.

    Cajun là loại gia vị rất hợp với các món hải sản

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ tất tần tật những điều cơ bản cần biết về loại gia vị độc đáo Cajun. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn phần nào hiểu được Cajun là gì, nguồn gốc, hương vị cũng như nguyên liệu và cách chế biến Cajun đơn giản tại nhà.

Sẽ thật thiếu sót nếu bạn là một tín đồ ẩm thực mà chưa từng thử qua hương vị đáng lưu luyến này!

Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực thú vị nhất.

Bài viết: Vua Cua

Hình ảnh: Vua Cua & sưu tầm

Để lại địa chỉ email
để đăng ký nhận khuyến mãi nhé!
Vua Cua đang ở rất gần bạn đấy!
Hãy kết nối & sẻ chia với chúng tôi nhé!