Bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm virus Corona theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh.
1. Khi đi mua thực phẩm
● Sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm.
● Không mua thịt vật nuôi bị ôi, hỏng.Bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm virus Corona theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh.
● Tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ.
● Tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bệnh vì đây là nguồn gây bệnh nguy hiểm.
● Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.
● Rửa tay bằng xà phòng ngay sau khi tiếp xúc các loại thịt động vật
2. Khi chế biến thực phẩm tại nhà
● Sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm.
● Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh lây chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín.
● Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.
● Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn.)
Ăn uống đảm bảo vệ sinh:
● Luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây truyền bệnh qua thực phẩm.
● Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn qua đường ăn uống. Trên mâm hay bàn ăn, phải có thìa/đũa để lấy thức ăn vào bát riêng, sau đó mới sử dụng thìa, đũa cá nhân để thưởng thức món ăn của mình.
● Không uống chung ly/cốc/chén nước với người khác.
3. Khi đi ăn bên ngoài
● Chọn nhà hàng uy tín, không gian thoáng đãng, an toàn
● Đảm bảo chọn đúng nơi dụng cụ ăn uống được diệt khuẩn kĩ càng
● Mang theo nước rửa tay, vệ sinh tay thường xuyên
● Nhà hàng Vua Cua là nơi đáp ứng đủ yêu cầu cho bạn: không gian được nhân viên thường xuyên vệ sinh và sát khuẩn, thoáng đãng, dụng cụ ăn uống được vệ sinh diệt khuẩn kĩ càng.
Bước vào hành trình “Ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới” với đề bài sáng tạo món ăn đường phố thành món cao cấp, Top 16 đầu bếp của Top Chef Việt Nam 2023 sẽ làm thế nào để mang lại trải nghiệm cao cấp cho thực khách mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn? Món ăn nào sẽ chinh phục được Ban Giám khảo khó tính và đầu bếp nào sẽ phải gói dao ra về? Thử thách one-bite đến từ nhà hàng 1 sao Michelin Anan SaigonChef Peter Cường Franklin mang đến món Le Petit “bé” bánh mìXuất hiện trong tập 1 Top Chef Việt Nam 2023 với vai trò Giám khảo chuyên môn, Chef Peter Cường Franklin mang đến món Le Petit “bé” bánh mì. Đây là món mới trong menu của Anan Saigon – nhà hàng đầu tiên và duy nhất tại TP.Hồ Chí Minh được gắn sao Michelin danh giá.“Bé” bánh mì được làm theo công thức mới, có độ giòn, nhẹ, nhỏ nhất thế giới và đặc biệt chỉ ăn trong một miếng. Chiếc bánh mì nhỏ xinh này cũng đại diện cho chính đề thi của phần Thử thách Nhanh là sáng tạo một món ăn chơi one-bite (món khai vị một miếng) được trình bày trên một chiếc xiên que.Từ trái sang: Giám khảo Peter Cường Franklin, Luke Nguyễn, Alain Nguyễn và Đào Anh TuấnTheo đề bài từ đầu bếp Peter Cường Franklin, các chef đã nhanh tay trình bày các tác phẩm. Chef Đinh Sơn Trúc chế biến món chạo tôm, dùng cùng sốt mẻ miền Bắc. Chef Nguyễn Thái Minh tạo được ấn tượng với Ban Giám khảo với ý tưởng sử dụng lá sả gà của người dân tộc H’Mông cho món bún chả. Lấy ý tưởng từ gỏi cuốn truyền thống Việt Nam, đầu bếp Lê Thị Tường Vi sáng tạo món Gỏi cuốn nàng thơ dùng kèm nước xốt chanh dây.Chung cuộc, đầu bếp chiến thắng phần Thử thách Nhanh trong Tập 1 Top Chef Việt Nam 2023 là Chef Nguyễn Trần Vinh. Nhờ chiến thắng này, anh được cộng thêm 10 phút trong phần thi Thử thách Loại trừ.Thử thách loại trừ: Thực hiện món đường phố cao cấp đáng giá 100 USDGiám khảo Đào Anh Tuấn chia sẻ với thí sinhTrong phần Thử thách Loại trừ của tập 1 Top Chef Việt Nam 2023, Giám khảo Chuyên môn Đào Anh Tuấn – Chủ tịch Công ty Cổ phần FnbChain mang tới tờ 100 USD, đại diện cho đề bài: Nấu món ăn đường phố có giá trị 100 USD trong vòng 90 phút. Cho phần thi này, top 16 đầu bếp chia thành 8 đội thi đấu với nhau.Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường và Đặng Văn Cường quyết định chế biến món Vịt đồng bào xông khói vị phá lấu với thành phần chính là thịt vịt giời tartare.Kết hợp nguyên liệu miền Nam và miền Bắc, đầu bếp Huỳnh Văn Tiến cùng đầu bếp Nguyễn Văn Long giới thiệu với Ban Giám khảo món Bún kèn chả cá Lã Vọng. Giám khảo Alain Nguyễn nhận định hai đầu bếp không giấu được xung đột trong món ăn, một món có xốt nặng vị curcuma (nghệ đen), xốt của món còn lại thì nhẹ.Chế biến món Nướng Đà Lạt theo công thức đơn giản với thành phần món ăn là bánh tráng gạo lứt nướng, trứng gà ta sạch, cua gạch Cà Mau hấp cùng nước dừa tươi… đội của đầu bếp Võ Lê Chí và Đoàn Thanh Điền khiến Giám khảo Alain Nguyễn không giấu được sự thất vọng.Trong khi đó, để hoàn thiện được món Bánh canh cua bò Wagyu trong vòng 90 phút, Đoàn Thị Anh Thư và Phạm Trường Giang đã dành cả tâm huyết cho quá trình chế biến. Nước bánh canh ngọt vị cua xay nhuyễn phi thơm cùng hành tây. Sợi bánh canh bột gạo được chế biến ngay tại đảo bếp. Món ăn này dùng cùng với chả làm từ thăn ngoại bò Wagyu MS4/5.Bánh canh cua bò Wagyu là món ăn được lấy cảm hứng dựa trên món Bánh canh cua Vua Cua, hiện đang có mặt tại các nhà bếp hệ thống Vua Cua Restaurant. Để thực khách có được cảm nhận của hương vị Bánh canh cua một cách đậm vị cua, hương vị hải sản tươi ngon từ thịt, Chef Anh Thư đã vận dụng các kinh nghiệm và thay đổi để có được thành phẩm ấn tượng nhất, mang hương vị thuần Việt đem đến chuỗi hệ thống Vua Cua từ Nam chí Bắc.Món Bánh canh cua bò WagyuSự công phu của Anh Thư và Trường Giang từ lúc cắt nguyên liệu Wagyu, luộc cua cho đến lúc cuốn, nhào nặn, nướng than đã tạo được ấn tượng mạnh, khiến Giám khảo Đào Anh Tuấn không ngần ngại bày tỏ: “Anh hoàn toàn có thể đầu tư cho bọn em nấu Omakase* bánh canh”.*Omakase là phong cách ẩm thực không gọi món, không hỏi giá, không kén cá chọn canh, để đầu bếp hoàn toàn quyết định món ăn. Mỗi bữa ăn thay đổi tùy vào nguyên liệu tươi mới trong ngày cùng tính sáng tạo của đầu bếp.Chef Đoàn Thư luôn nấu ăn bằng cả tâm huyếtMột món ăn khác được Giám khảo không ngớt lời khen ngợi là Gan ngỗng nước lèo của đầu bếp Lê Thị Tường Vi và Đặng Trần Ngọc. Hương vị chính của món này đến từ nước dùng của bún cá Châu Đốc kết hợp với vị béo nhẹ nhàng của Foie Gras (gan ngỗng kiểu Pháp) và vị thơm bùi của lạc luộc, một chút vị cay nhẹ của ớt, sự mượt mà của foam sữa chua ở trên. Pate gan ngỗng được bọc trong bánh tráng thanh long để không bị tan ra khi rót nước dùng, đồng thời tạo màu sắc thu hút cho món ăn.Trong khi đó, nhờ lợi thế 10 phút so với đối thủ nhờ chiến thắng trong phần Thử Thách Nhanh, Chef Nguyễn Trần Vinh cùng đồng đội Nguyễn Chí Tâm nhanh chóng thống nhất ý tưởng thực hiện món Bánh bột lọc xốt bơ nước mắm. Chiếc bánh tráng này được Giám khảo Alain Nguyễn cho điểm cộng bởi vị giòn và có hương của bánh phồng tôm. Giám khảo Luke Nguyễn thì bày tỏ sự yêu thích với mọi chi tiết trong món ăn, từ bánh phồng, bọt cốt dừa, thịt heo Iberico, tôm cho đến cách trang trí đã nâng tầm món ăn lên cao hơn.Món Vịt đồng bào xông khói vị phá lấu với màu sắc, trình bày không đặc biệt, hương vị “đá” nhau vì sử dụng quá nhiều hương liệu đã khiến đầu bếp Nguyễn Quốc Trường và Đặng Văn Cường rơi vào nhóm nguy hiểm. Các giám khảo nhận xét thịt vịt còn chưa chín. Với việc mắc lỗi lớn về vệ sinh thực phẩm, Đặng Văn Cường – người trực tiếp chế biến món vịt chính là đầu bếp đầu tiên phải gói dao ra về trong Top Chef Việt Nam 2023. Theo Bazaar Việt Nam
16 thí sinh vào vòng trong được Top Chef Vietnam mùa 3 công bố, báo hiệu những vòng đấu nảy lửa, cạnh tranh từ những thí sinh thực lực nhất. Một nhân tố nổi bật vừa bị cộng đồng mạng phát hiện, đó là CEO thương hiệu Vua Cua – Đoàn Thị Anh Thư. Là gương mặt start-up từng phủ sóng truyền thông khi tham gia Shark Tank mùa 4, CEO của thương hiệu Vua Cua đã được Shark Liên rót vốn 2 lần với lời ngợi khen “Founder Đoàn Thị Anh Thư trong mắt tôi là một doanh nhân đặc biệt, bên ngoài mạnh mẽ nhưng bên trong là một trái tim ấm áp, cô sở hữu một năng lực thiên phú về kinh doanh!’’Shark Liên đã luôn đồng hành cùng thương hiệu Vua CuaTrải qua những mùa dịch căng thẳng, 2 năm liền sau đó nền kinh tế thế giới chìm trong sự lạnh lẽo của thị trường, thương hiệu này cũng như bao cái tên khác trong làng kinh doanh ngành F&B, lao đao tìm hướng đi mới ngoài việc cung cấp dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng trong nước. Trong năm 2022 và 2023, Vua Cua đã thể hiện những bước đi bình tĩnh, chậm mà chắc trong tình hình kinh tế khó khăn bao trùm toàn cầu. Với sự nỗ lực phi thường, tập trung vào chất lượng sản phẩm, CEO Đoàn Thư đã phân phối được nước xốt Vua Cua qua tận thị trường Mỹ và sắp tới là Úc và Châu Âu. Với ước mơ mang các loại nguyên liệu và gia vị thuần Việt như tiêu đen, tỏi, ớt, trứng muối, me, chanh… kết hợp với cua Cà Mau của Việt Nam ra thế giới, nhà sáng lập thương hiệu Vua Cua đã gây được tiếng vang trên thị trường ngành F&B với các loại sốt được khách hàng khắp nơi tin dùng.Thừa nhận mình là một CEO kiêm luôn bếp trưởng của Vua Cua, việc nấu ăn với cô là chuyện thường ngày, tuy nhiên khi tham gia Top Chef mùa 3, doanh nhân 8X đã “có những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ’’ - Đoàn Thư chia sẻ với phóng viên.PV: Xin chị chia sẻ cảm nghĩ khi lọt vào vòng 16 Top Chef mùa 3?Trước khi tham gia cuộc thi này, tôi cũng đã tự vấn bản thân bằng khá nhiều những câu hỏi: Rằng mình có đủ tự tin để bước vô đấu trường ẩm thực chuyên nghiệp?Tôi đã từng nghĩ như thế, vì xưa nay tôi dù là vai trò bếp trưởng kiêm CEO Vua Cua, nhưng vì phải dành rất nhiều thời gian cho việc kinh doanh nên thời gian tôi đứng trong bếp chắc chắn không nhiều bằng các bạn thí sinh khác, tất nhiên, tôi rất tự tin về kiến thức hiểu biết nguyên liệu và kinh nghiệm nấu các món Việt Nam.Với Top Chef, tôi hoàn toàn choáng ngợp bởi sự thấu hiểu nguyên liệu gia vị các vùng miền, các “tenique” cao và kỹ năng trang trí rất đẹp của các thí sinh và các vị giám khảo chuyên môn có nhiều kiến thức, kinh nghiệm và thành công. Họ giúp tôi nhận ra bản thân cần phải học hỏi nhiều trong quá trình sáng tạo món ăn, đồng thời cũng học tính nhẫn nại với chính chiếc bếp của mình, bởi vì phải trải qua rất nhiều lần sai, bạn mới tìm ra công thức “chân ái’’. Và cũng qua đó, một người đi kinh doanh như tôi cũng phải mở mang, đột phá hơn để chạy theo gu ăn uống ngày càng tinh tế, đòi hỏi cao của thực khách.Top 16 thí sinh của Top Chef Việt Nam mùa 3PV: Chị đánh giá thế nào về trình nấu ăn của các bạn thí sinh mùa này!Ồ, wao, tất cả đều tài năng và có óc sáng tạo đáng kinh ngạc! Người ta nói “Nấu ăn là một nghệ thuật và mỗi đầu bếp đều là nghệ sỹ’’ quả không sai. Nếu bạn xem từng tập của Top Chef mùa này, bạn sẽ thấy khẩu vị và ý tưởng của mỗi thí sinh đều là những kinh nghiệm đáng giá dành cho những người làm trong ngành F&B. Qua mỗi phần thi, chúng tôi như được tiếp thêm những năng lượng tích cực bởi các bạn thi của mình. Từ đó, ai cũng tự tin hơn sau mỗi tập, dù sau một lần như vậy, trong số chúng tôi đều phải có người cuốn dao ra về.Cuộc thi nào cũng vậy, sẽ có kẻ đi tiếp và người buộc phải dừng lại. Dù vậy, chúng tôi đều đến với Top Chef bằng đam mê, đây không chỉ là sân chơi để thể hiện tài năng, mà là cùng nhau học hỏi, cạnh tranh, thi đấu để dành giải thưởng cao nhất. Cũng là cơ hội được xuất hiện trên sóng truyền hình Quốc gia để giới thiệu đến bạn bè quốc tế các món ăn Việt Nam. Tôi hy vọng, chỉ một thời gian ngắn nữa, các thế hệ đầu bếp hiện tại bao gồm tôi, sẽ ghi dấu ấn ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới. Ở tập 1, Chef Anh Thư đã kết hợp cùng Chef Trường Giang cùng tạo nên món ăn trị giá 100$PV: Chị gặp khó khăn gì tại Top Chef 3?Đây là đấu trường đầu bếp chuyên nghiệp lần đầu tôi tham gia với vai trò là thí sinh nên khó tránh khỏi sự bỡ ngỡ. Việc nấu thử đi thử lại, sai hàng chục lần mới tìm được một công thức nó khác với việc bạn đứng bếp trước hàng chục ống kính trường quay, những vị Giám khảo có chuyên môn cao và chiếc đồng hồ tích tắc tích tắc canh giờ - nỗi ám ảnh với các thí sinh và đặc biệt là với một tân binh lần đầu gói dao đi thi như tôi.Nói chung với tôi, tất cả là những trải nghiệm đáng giá, một hành trình vui vẻ, đẳng cấp mà tôi may mắn được tham gia.Bánh canh cua bò Waygu đã nhận được lời ngỏ ý đầu tư mô hình Omakase dành cho món ăn công phu này.PV: Là một Chương trình truyền hình thực tế sẽ không tránh được câu chuyện “drama’’ ăn theo từ những lời đối đáp, khẩu chiến trên sóng truyền hình, trong quá trình thi liệu có những câu chuyện nằm ngoài kịch bản?Điều này tôi không được tiết lộ trước đâu (cười). Khi theo dõi phát sóng bạn sẽ biết chúng tôi đã đi qua những ngày thi như thế nào. Dĩ nhiên chuyện buồn vui hay nhầm lẫn sẽ rất khó tránh khỏi, chúng tôi bên nhau hai tháng trời, từ những người xa lạ cũng trở thành những người bạn cực kỳ trân quý. Còn ngay trong “khung giờ kim cương’’, lúc chiếc đồng hồ tích tắc với con số đếm đang nhảy liên tục, sự nhân nhượng cho đối thủ chính là đòn tự triệt hạ bản thân. Nấu ăn mà, chỉ một phút lơ là cũng làm cho sản phẩm cuối cùng không như mong đợi. Hãy tin vào chúng tôi, Top Chef mùa 3!Chef Anh Thư nhiệt huyết và thực chiến hết mình tại đấu trường Top Chef mùa 3PV: Chị có đặt mục tiêu lọt vào Top cuối cùng?Có chứ (cười)! Thi mà, ai chẳng mong được đứng trên bục vinh quang với những chiếc huy chương lấp lánh. Nhưng cuộc thi nào cũng là đường đua khắc nghiệt, tôi không nói trước được điều gì ngoài những mong mỏi được gặp những người thầy, những tiền bối trong nghề để nghe họ đánh giá, góp ý qua những bài thi. Đó sẽ là những kinh nghiệm quý giá cho tôi trong hành trình phát triển thương hiệu của riêng mình. Với tôi, làm dịch vụ khách hàng phải luôn luôn cầu thị, lắng nghe, kể cả khi mình bị phàn nàn, chê bai đến muốn ''gục ngã''. Bản lĩnh hay không vào lúc này là do mình, tôi nhủ vậy.CEO Vua Cua luôn dành tâm huyết trong từng sản phẩm của hệ thống Vua CuaLà cuộc thi tài năng đầu bếp danh tiếng hàng đầu trên thế giới, Top Chef đã được sản xuất và phát sóng thành công tại 28 quốc gia, được khán giả toàn cầu yêu mến trong suốt 15 năm qua bởi gắn kết giữa ẩm thực, thực phẩm, người nấu, người sành ăn và giới thiệu những nền ẩm thực mang màu sắc bản địa của các quốc gia trên thế giới.Top Chef Việt Nam - Đầu bếp thượng đỉnh 2023 do Công ty TVHub phối hợp cùng Ban Sản xuất các chương trình giải trí (VTV3) thực hiện. Với thông điệp "Ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc của thế giới", chương trình sẽ chính thức lên sóng vào lúc 20h30 thứ Hai hàng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 12/6/2023. Theo Thương hiệu và Pháp luật
Sau khi Top Chef mùa 3 công bố 16 thí sinh vào vòng trong, báo hiệu những vòng đấu nảy lửa, cạnh tranh từ những thí sinh thực lực nhất, có một thí sinh là “người quen cũ” đã được cộng đồng mạng phát hiện, đó là CEO thương hiệu Vua Cua – Đoàn Thị Anh Thư. CEO thương hiệu Vua Cua – Đoàn Thị Anh ThưLà gương mặt start-up từng phủ sóng truyền thông khi tham gia Shark Tank mùa 4, CEO của thương hiệu Vua Cua đã được Shark Liên rót vốn 2 lần với lời ngợi khen “Founder Đoàn Thị Anh Thư trong mắt tôi là một doanh nhân đặc biệt, bên ngoài mạnh mẽ nhưng bên trong là một trái tim ấm áp, cô sở hữu một năng lực thiên phú về kinh doanh”.Trải qua những mùa dịch căng thẳng, 2 năm liền sau đó nền kinh tế thế giới chìm trong sự lạnh lẽo của thị trường, thương hiệu này cũng như bao cái tên khác trong làng kinh doanh ngành F&B, lao đao tìm hướng đi mới ngoài việc cung cấp dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng trong nước. Trong năm 2022 và 2023, Vua Cua đã thể hiện những bước đi bình tĩnh, chậm mà chắc trong tình hình kinh tế khó khăn bao trùm toàn cầu. Với sự nỗ lực phi thường, tập trung vào chất lượng sản phẩm, CEO Đoàn Thư đã phân phối được nước xốt Vua Cua qua tận thị trường Mỹ và sắp tới là châu Úc và châu Âu.Với ước mơ mang các loại nguyên liệu và gia vị thuần Việt như tiêu đen, tỏi, ớt, trứng muối, me, chanh… kết hợp với cua Cà Mau của Việt Nam ra thế giới, nhà sáng lập thương hiệu Vua Cua đã gây được tiếng vang trên thị trường ngành F&B với các loại sốt được khách hàng khắp nơi tin dùng.16 thí sinh lọt vào vòng trong cuộc thi Top Chef Vietnam mùa 3Chia sẻ về cảm nghĩ khi lọt vào vòng 16 Top Chef mùa 3, CEO Đoàn Thư cho biết: “Tôi hoàn toàn choáng ngợp bởi sự thấu hiểu nguyên liệu gia vị các vùng miền, các “tenique” cao và kỹ năng trang trí rất đẹp của các thí sinh và các vị giám khảo chuyên môn có nhiều kiến thức, kinh nghiệm và thành công. Họ giúp tôi nhận ra bản thân cần phải học hỏi nhiều trong quá trình sáng tạo món ăn, đồng thời cũng học tính nhẫn nại với chính chiếc bếp của mình, bởi vì phải trải qua rất nhiều lần sai, bạn mới tìm ra công thức “chân ái”. Và cũng qua đó, một người đi kinh doanh như tôi cũng phải mở mang, đột phá hơn để chạy theo gu ăn uống ngày càng tinh tế, đòi hỏi cao của thực khách”.Đây không chỉ là sân chơi để thể hiện tài năng, mà còn là nơi giúp các thí sinh cùng nhau học hỏi, cạnh tranh, thi đấu để dành giải thưởng cao nhất. Và đây cũng là cơ hội để giới thiệu đến bạn bè quốc tế các món ăn Việt Nam. “Tôi hy vọng, chỉ một thời gian ngắn nữa, các thế hệ đầu bếp hiện tại bao gồm tôi, sẽ ghi dấu ấn ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới”, CEO Đoàn Thư chia sẻ thêm.Theo Sức khỏe Cộng đồng.
Trong tập 1 vừa lên sóng, đầu bếp Đặng Văn Cường đã phải gói dao ra về. Trong khi đó, ba đầu bếp khác có món được Giám khảo 1 sao Michelin đánh giá cao. Bước vào hành trình “Ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới” với đề bài sáng tạo món ăn đường phố thành món cao cấp, Top 16 đầu bếp của Top Chef Việt Nam - Đầu bếp thượng đỉnh 2023 đã mang lại trải nghiệm cao cấp cho thực khách mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn. Tuy nhiên, món ăn nào sẽ chinh phục được Ban Giám khảo khó tính và đầu bếp nào sẽ phải gói dao ra về?Xuất hiện trong tập 1 Top Chef Việt Nam 2023 với vai trò Giám khảo chuyên môn, Chef Peter Cường Franklin mang đến món Le Petit “bé” bánh mì. Đây là món mới trong menu của Anan Saigon – nhà hàng đầu tiên và duy nhất tại TP. Hồ Chí Minh được gắn sao Michelin danh giá.Thử thách món đường phố cao cấp, đầu bếp khiến giám khảo liên tục thốt lên 'đáng 100 USD không?'Trong phần Thử thách Loại trừ của tập 1 Top Chef Việt Nam 2023, Giám khảo chuyên môn Đào Anh Tuấn – Chủ tịch Công ty Cổ phần FnbChain mang tới tờ 100 USD, đại diện cho đề bài: Nấu món ăn đường phố có giá trị 100 USD trong vòng 90 phút. Top 16 đầu bếp sẽ chia thành 8 đội thi đấu với nhau.Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường và Đặng Văn Cường quyết định chế biến món ‘Vịt đồng bào xông khói vị phá lấu’ với thành phần chính là thịt vịt giời tartare (xông khói). Món ăn này khiến Giám khảo Luke Nguyễn đặt câu hỏi “Đủ wow không? Đáng 100 USD không”, còn giám khảo Peter Cường Franklin thì nhận xét: “Bình thường tartare là món khai vị, người ta trả chừng 10 USD thôi”.Vịt đồng bảo xông khói vị phá lấu - Quốc Trường-Văn CườngKết hợp nguyên liệu miền Nam và miền Bắc, đầu bếp Huỳnh Văn Tiến cùng đầu bếp Nguyễn Văn Long giới thiệu với Ban Giám khảo món ‘Bún kèn chả cá Lã Vọng’.Lấy ý tưởng từ món bún kèn Phú Quốc, cá biển được Huỳnh Văn Tiến nấu nhừ trong xốt, mang cuộn lại với bún và rau mùi thơm. Món chả cá Lã Vọng thì được Nguyễn Văn Long chế biến từ nhiều nguyên liệu như mắm tôm, lạc, hành khô, riềng xay nhuyễn.Giám khảo Alain Nguyễn nhận định hai đầu bếp không giấu được xung đột trong món ăn, một món có xốt nặng vị curcuma (nghệ đen), xốt của món còn lại thì nhẹ.Bún kèn chả cá Lã Vọng - Văn Tiến-Văn LongChế biến món ‘Nướng Đà Lạt’ theo công thức đơn giản với thành phần món ăn là bánh tráng gạo lứt nướng, trứng gà ta sạch, cua gạch Cà Mau hấp cùng nước dừa tươi… đội của đầu bếp Võ Lê Chí và Đoàn Thanh Điền khiến Giám khảo Alain Nguyễn không giấu được sự thất vọng.Nướng Đà Lạt - Lê Chí-Thanh Điền“Lấy thịt cua ra không quá 5 – 7 phút. Sò điệp sear (áp chảo) 2 mặt khoảng 5 phút. 90 phút làm sò điệp, bạn thực sự chăm chút món ăn này hay bạn chọn một món quá đơn giản, quá dễ làm”, vị giám khảo phân tích vấn đề.Biết giá tiền sau khi hỏi dồn dập hai đầu bếp, Giám khảo Luke Nguyễn kết luận: “Tôi muốn món 100 USD mà các bạn chỉ mang ra món 30 USD”.Các Giám khảo của Top Chef tập 1Giám khảo Đào Anh Tuấn muốn đầu tư Omakase vì một món ăn công phuTrong khi đó, để hoàn thiện được món ‘Bánh canh cua bò Wagyu’ trong vòng 90 phút, Đoàn Thị Anh Thư và Phạm Trường Giang đã dành cả tâm huyết cho quá trình chế biến.Nước bánh canh ngọt vị cua xay nhuyễn phi thơm cùng hành tây. Sợi bánh canh bột gạo được chế biến ngay tại đảo bếp. Món ăn này dùng cùng với chả làm từ thăn ngoại bò Wagyu MS4/5.Bánh canh cua bò Waygu - Anh Thư-Trường GiangSự công phu của Anh Thư và Trường Giang từ lúc cắt nguyên liệu Wagyu, luộc cua cho đến lúc cuốn, nhào nặn, nướng than đã tạo được ấn tượng mạnh, khiến Giám khảo Đào Anh Tuấn không ngần ngại bày tỏ: “Anh hoàn toàn có thể đầu tư cho bọn em nấu Omakase bánh canh”. (Omakase – phong cách ăn không gọi món, không hỏi giá, không kén cá chọn canh, để đầu bếp hoàn toàn quyết định món ăn).Chef Anh Thư và Chef Trường Giang cùng hoàn thành món Bánh canh cua bò WagyuKết hợp hài hòa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực phương Tây, đầu bếp “ghi điểm” với Giám khảoMột món ăn được Giám khảo không ngớt lời khen ngợi là ‘Gan ngỗng nước lèo’ của đầu bếp Lê Thị Tường Vi và Đặng Trần Ngọc.Hương vị chính của món này là nước dùng của bún cá Châu Đốc kết hợp với vị béo nhẹ nhàng của Foie Gras (gan ngỗng) và vị thơm bùi của lạc luộc, một chút vị cay nhẹ của ớt, sự mượt mà của foam sữa chua ở trên. Pate gan ngỗng được bọc trong bánh tráng thanh long để không bị tan ra khi rót nước dùng, đồng thời tạo màu sắc thu hút cho món ăn.Giám khảo Đào Anh Tuấn khen ngợi hai đầu bếp về cách sắp xếp xinh xắn, sự nữ tính trong món ăn và vị thanh của nước lèo. Bên cạnh đó, Giám khảo Luke Nguyễn cho biết ông thích nước lèo, cá và bánh tráng thanh long của món ăn.Gan ngỗng nước lèo - Trần Ngọc-Tường ViTrong khi đó, có lợi thế 10 phút so với đối thủ nhờ chiến thắng trong Thử thách Nhanh, Chef Nguyễn Trần Vinh cùng đồng đội Nguyễn Chí Tâm nhanh chóng thống nhất ý tưởng thực hiện món ‘Bánh bột lọc xốt bơ nước mắm’.Bánh bột lọc được bài trí trên chiếc bánh tráng mang lại cảm nhận như cơm dừa khi thưởng thức nhưng thực tế lại được làm từ con mực.Với sự sáng tạo của mình, đội của Nguyễn Trần Vinh – Nguyễn Chí Tâm và đội của Lê Thị Tường Vi – Đặng Trần Ngọc đã xuất sắc dẫn đầu Thử thách Loại trừ.Bánh bột lọc xốt bơ nước mắm - Trần Vinh-Chí TâmNgang tài ngang sức nhưng với khả năng teamwork (làm việc nhóm) tốt, giao tiếp và lên kế hoạch tốt, tạo ra món đủ hương vị, ngon và đẹp, Nguyễn Trần Vinh và Nguyễn Chí Tâm đã giành chiến thắng tập 1 Top Chef Việt Nam 2023.Mắc lỗi an toàn thực phẩm, đầu bếp đầu tiên phải gói dao ra về là ai?Món ‘Vịt đồng bào xông khói vị phá lấu’ với màu sắc, trình bày không đặc biệt, hương vị “đá” nhau vì sử dụng quá nhiều hương liệu đã khiến đầu bếp Nguyễn Quốc Trường và Đặng Văn Cường rơi vào nhóm nguy hiểm.“Thịt bò ăn rare (tái) thì được, vì thịt bò nó khác (vi khuẩn ở thịt bò chỉ nằm ở bề mặt miếng thịt, chỉ cần áp chảo đúng quy trình là miếng thịt hoàn toàn không còn mầm bệnh). Thịt heo, gia cầm, gà vịt phải nấu chín. Phải để ý cái nào sống, cái nào chín, cái nào lạnh, cái nào nóng” – Vị Giám khảo này cho biết.Mắc lỗi lớn về vệ sinh thực phẩm, Đặng Văn Cường – người trực tiếp chế biến món vịt chính là đầu bếp đầu tiên phải gói dao ra về trong Top Chef Việt Nam 2023.Ba đầu bếp có món được Giám khảo 1 sao Michelin đánh giá cao.Quý vị đón xem các tập tiếp theo chương trình Top Chef Việt Nam - Đầu bếp thượng đỉnh 2023 vào 20h30 thứ Hai hàng tuần trên kênh VTV3! Cùng nhau xây dựng nền ẩm thực Việt đa dạng, phong phú và mang tầm Quốc tế với Chef Anh Thư - Bánh canh Vua Cua mô hình Omakase nhé. Theo VTV3
Để “vượt ải ăn đòn”, ngày bé ai trong chúng ta cũng từng nói dối với cha mẹ. Có lần vượt ải thành công vì biết nhận lỗi sửa sai, biết khai thật để mong “khoan hồng”... nhưng cũng không ít lần qua ải vì nói dối quá logic. Tham gia game cùng Vua Cua ngay để gỡ nút thắt cho những ai còn day dứt chuyện cũ, đồng thời nhận ngay những phần quà vô cùng hấp dẫn. * Thông tin chương trình cụ thể như sau: Từ ngày 28/03 - 08/04, hãy mời cha mẹ đến CHECK-IN tại một trong 6 chi nhánh của nhà hàng Vua Cua, bạn sẽ nhận được ngay 1 combo 5 món, bao gồm: 3 con cua chuẩn Cà Mau tươi ngon, chắc thịt bao đổi trả nếu cua ốp, được chế biến MIỄN PHÍ với các món như cua cháy tỏi, xốt tiêu đen và bơ cay; TẶNG KÈM 4 món: 1 cơm chiên tôm từ gạo ST25, 1 salad dầu giấm, 2 bánh mì nóng giòn. 100% món ăn tại Vua Cua không sử dụng bột ngọt & hạt nêm, đảm bảo an toàn sức khỏe. Các chi nhánh của nhà hàng Vua Cua: Vua Cua - Chi nhánh Vũ Huy Tấn.Vua Cua - Chi nhánh Bình PhúVua Cua - Chi nhánh Sư Vạn HạnhVua Cua - Chi nhánh Bàu CátVua Cua - Chi nhánh Võ Văn KiệtVua Cua - Chi nhánh Nguyễn Văn Thương Thể lệ tham gia: Áp dụng cho tất cả khách hàng là gia đình đến dùng bữa tại Vua Cua;Chụp ảnh check-in, khuyến khích các hành động thể hiện tình cảm với cha mẹ. Sau đó, bạn chia sẻ về việc trước đây mình đã từng nói dối như thế nào với cha mẹ và đăng tải câu chuyện này, kèm hình ảnh lên trang cá nhân ở chế độ công khai, check-in page Vua Cua kèm 3 hashtag: #cathang4 #vuacua #combo499k;Mỗi bàn áp dụng 01 lượt tham gia. Kể cả khi còn bé hay trưởng thành, chúng ta đã nhiều lần nói dối. Chằng hạn, một bữa tiệc đắt tiền chỉ dám nói với cha mẹ vài trăm: "Con là khách VIP, được giảm giá sâu!". Cha mẹ là những người duy nhất yêu chúng ta vô điều kiện. Vì vậy hãy luôn trân trọng từng giây phút được ở bên cạnh nhau, thể hiện tình cảm, ghi lại những bức ảnh đẹp. Hy vọng với chương trình thú vị này sẽ giúp bạn và cha mẹ được kết nối nhiều hơn. Đến ngay nhà hàng Vua Cua để tham gia chương trình nhé. Đặt bàn sớm nhận ngay ưu đãi Tại đây Cá tháng tư tự tin bày tỏ, nhận quà thật to. Chúc bạn và gia đình sẽ có những giây phút tuyệt vời khi thưởng thức bữa ngon tại Vua Cua và vui vẻ với câu chuyện thành thật lời nói dối của mình.
Tình yêu của mẹ là vô điều kiện, đừng ngại ngần bày tỏ, đáp lại tình yêu thương ấy, đơn giản chỉ bằng một cái ôm. Có bao giờ bạn ngẩn người khi ai đó hỏi “Mẹ bạn bao nhiêu tuổi” không? Tôi nhớ như in hình ảnh đứa trẻ học cấp 1 trả lời rằng “Mẹ con 32 tuổi”. Vậy mà giờ mẹ đã ngoài 50. Lén nhìn bàn tay mẹ, tôi thấy nhiều đốm đồi mồi. Lén nhìn đôi mắt mẹ, nay đã nhiều nếp nhăn. Đôi chân mẹ lắm lúc trái gió trở trời lại nhức mỏi. Lưng mẹ cũng gù đi theo tháng năm…Chỉ lén nhìn, tôi ngại bày tỏ dù với người tôi yêu thương hết mực. Đã bao lâu tôi chưa ôm mẹ, hôn lên má mẹ và nói “con yêu mẹ nhiều”? (Đừng ngại ngần bày tỏ tình cảm với những người phụ nữ mà bạn yêu thương) Có lẽ từ lâu lắm rồi, hồi 8 năm trước. Nhưng là mẹ ôm tôi, tiễn tôi rời quê lên Sài Gòn học tập. Cuốn theo công việc, mối quan hệ và cuộc sống mới, tôi dành ít dần thời gian cho mẹ, ăn cơm cùng mẹ, dẫn mẹ đi chơi, thậm chí việc giao tiếp thường ngày cũng trở nên ít ỏi. Nhưng, tôi biết rằng, dù có bao nhiêu thay đổi trong cuộc đời, tình yêu của mẹ dành cho tôi vẫn thế. Để rồi, khi trải qua nhiều khó khăn vấp ngã, những biến động lẫn cơn sóng dữ của cuộc đời, tôi khao khát được trở về vòng tay mẹ. Tình yêu của mẹ không điều kiện, không đòi hỏi bất cứ điều gì. Dù cho con cái có thành công hay thất bại, mẹ vẫn luôn ở cạnh, an ủi và yêu thương. Nhận ra nó, ta càng phải biết trân trọng, từ những điều đơn giản nhất. Bạn có thể chia sẻ với mẹ những câu chuyện ngày thường, những người đồng nghiệp mình gặp nơi công sở, hay một ai đó khiến bạn động lòng. Ta cũng có thể phụ mẹ nhiều hơn công việc nhà hay đưa mẹ đi du lịch, khám phá thêm nhiều nơi xa. Tự tay chúng ta cũng có thể nấu cho mẹ những bữa cơm ấm cúng hay đưa mẹ đến những quán ăn ngon, nếm trải thêm nhiều hương vị mới lạ… Hãy trân trọng những phút giây còn được nhìn thấy mẹ, ở bên mẹ, để không phải nói “giá như…”. Và chắc hẳn rằng, mẹ sẽ cười thật rạng rỡ, đôi mắt ánh lên niềm hạnh phúc nếu chúng ta ôm thật chặt, hôn mẹ và nói rằng “cảm ơn mẹ, con yêu mẹ rất nhiều!”. 8/3 cận kề, hãy tận hưởng trọn khoảnh khắc cùng mẹ nhé. Đừng ngại ngần bày tỏ tình yêu thương, để bạn và mẹ thêm kết nối, thêm hạnh phúc, đơn giản chỉ bằng một cái ôm. (Từ ngày 1/3 đế hết ngày 10/3, Vua Cua diễn ra chương trình “Ôm mẹ ngay – Nhận cua liền tay”)Từ ngày 1/3 đế hết ngày 10/3, Vua Cua diễn ra chương trình “Ôm mẹ ngay – Nhận cua liền tay”. Chỉ cần ôm mẹ và check in tại Vua Cua, bạn sẽ nhận ngay 01 CON CUA chế biến sốt. Địa điểm tham gia check in: 1. Vua Cua - Chi nhánh Vũ Huy Tấn.2. Vua Cua - Chi nhánh Bình Phú3. Vua Cua - Chi nhánh Sư Vạn Hạnh4. Vua Cua - Chi nhánh Bàu Cát5. Vua Cua - Chi nhánh Võ Văn Kiệt6. Vua Cua - Chi nhánh Nguyễn Văn Thương Thể lệ chương trình: - Áp dụng cho tất cả khách hàng ngay cả khi không dùng bữa tại nhà hàng Vua Cua. - Chụp ảnh check-in mẹ và con- Đăng tải hình ảnh lên trang cá nhân ở chế độ công khai, check-in page Vua Cua kèm 3 hashtag: #vuacua #8/3 #ommengaynhancualientay (Nhiều cặp đôi đến check-in và nhận được món cua ngon trong dịp 14/2) Trước đó, vào dịp lễ tình nhân 14/2, Vua Cua đã triển khai chương trình “Ăn cua là dính – check in nhận free thính”. Chương trình nhằm giúp bạn và người thương có cơ hội thể hiện tình cảm, xoa dịu những vụn vỡ đời thường, bỏ qua những lỗi lầm không may xảy đến. Qua đó, có rất nhiều cặp đôi không ngần ngại bày tỏ tình cảm, cùng ôm nhau chụp lại những khoảnh khắc vô cùng ý nghĩa, ngập tràn yêu thương và nhận về các món cua tươi ngon, chế biến sốt hấp dẫn. Bước ra từ chương trình Shark Tank mùa 4, Vua Cua càng khẳng định năng lực và giá trị doanh nghiệp khi gọi thành công vốn góp 3,5 tỷ đồng. Nhà hàng cũng ghi nhận sự tăng trưởng khi phát triển lên 7 chi nhánh, lên kệ siêu thị người Việt tại Mỹ, chuyển đổi số thành công toàn bộ hệ thống… Đây được xem là những bước tiến mạnh mẽ và bền vững trong hành trình 6 năm xây dựng thương hiệu Vua Cua. Hệ thống nhà hàng Vua Cua:153 Bình Phú, phường 11, quận 6 | 02838413842176 Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 5 | 0283839977230 Vũ Huy Tấn, phường 3, quận Bình Thạnh | 02838413842179 Bàu Cát, phường 14, quận Tân Bình | 02862873438376 Võ Văn Kiệt, phường Cô Giang, quận 1 | 0283920384263 Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh | 0962826224Tổng đài 1900633387 | Website: vuacua.vn