"Nước đi" thông minh của Vua Cua: Trích 0,2% doanh số tháng vào Quỹ “Phụ nữ cùng Phụ nữ giúp Phụ nữ”, vừa làm CSR vừa tuyển nhân sự cho hệ thống

Vua Cua JSC vừa hợp tác với Báo Phụ nữ TP.HCM cùng thực hiện chương trình "Phụ nữ cùng Phụ nữ giúp Phụ nữ" – giúp chị em phụ nữ trong độ tuổi lao động trên toàn quốc có công việc phù hợp (như trở thành nhân viên của Vua Cua) và thu nhập ổn định. Theo tính toán, thu nhập của nhân viên bán hàng tại các xe Vua Cua Bike tối thiểu là 6,5 triệu đồng (chưa tính thưởng doanh số, hưởng theo % doanh số hàng tháng).

CEO Vua Cua - Đoàn Thị Anh Thư

Thiếu lao động có tay nghề và chuyên môn tốt đang là niềm đau của không chỉ Vua Cua mà nhiều chuỗi F&B lớn tại TP.HCM sau đợt cao trào đại dịch vừa qua. Tuy nhiên, thay vì chạy đôn chạy đáo tuyển người, Vua Cua – cụ thể là CEO Đoàn Thị Anh Thư đã có một "nước cờ táo bạo": hợp tác thành lập một Quỹ hỗ trợ phụ nữ, vừa làm CSR lại vừa tự đào tạo và tuyển dụng nhân sự cho bản thân trong hiện tại lẫn tương lai. Bởi, tham vọng của startup này khá lớn.

Được biết, doanh thu hiện tại của Vua Cua chỉ đạt 50% so với trước dịch, tín hiệu tích cực tăng dần và đội ngũ lãnh đạo kỳ vọng sẽ quay lại doanh số cũ trong vòng tháng 1/2022 tới. Còn từ nay đến hết năm 2022, Vua Cua đang có kế hoạch phủ Vua Cua Express và Vua Cua Bike khắp Việt Nam.

Hiện tại, Vua Cua cho biết đã và đang làm việc với khá nhiều đối tác tại TP.HCM cùng, các tỉnh thành khác, dự kiến đến hết năm 2022, Vua Cua sẽ mở rộng lên 80 chi nhánh Vua Cua Express. Tức họ cần rất nhiều nhân lực chất lượng trong tương lai.

"Hiện nay, mặc dù tình hình dịch bệnh đã tạm lắng nhưng đâu đó vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Tất cả các lĩnh vực trong đời sống đều phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, thậm chí là một tương lai bất định.

Lao động nữ là nhóm đối tượng bị tổn thương nhiều nhất trong và sau đại dịch. Không những vậy, họ còn mắc phải khó khăn khi trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch vì sự hạn chế về khả năng dịch chuyển công việc và địa bàn thấp hơn nam giới. Do đó, các đơn vị tuyển dụng lao động có xu hướng chọn nam giới vì nghĩ là mình sẽ thu lại hiệu suất cao hơn.

Ngoài công việc, phụ nữ còn phải đối diện với gánh nặng từ thiên chức làm mẹ và chăm sóc gia đình bên cạnh công việc. Có thể nói, phụ nữ đang là đối tượng gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền có rất nhiều mối quan tâm và áp lực nên không thể dành hết tất cả nguồn lực cho một nhóm đối tượng.

Các hiệp hội phụ nữ có đủ mối quan tâm nhưng sẽ không có đủ nguồn lực tài chính để hỗ trợ trong một giai đoạn dài. Đa phần doanh nghiệp cũng phải lo bài toán tồn tại cho chính mình nên cũng chưa thể hỗ trợ nhiều. Ngay cả doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, dù có nhiều hơn sự đồng cảm, nhưng vẫn khó ‘gột nên hồ’", CEO Vua Cua nhận định.

Đại diện Báo Phụ nữ TP.HCM và đại diện Vua Cua đang tiến hành ký kết.

Thế nên, Vua Cua JSC vừa hợp tác với Báo Phụ nữ TP.HCM đã hợp tác cùng thực hiện chương trình mang tên "Phụ nữ cùng Phụ nữ giúp Phụ nữ" nhằm phần nào góp phần cải thiện đời sống của phụ nữ và gia đình họ.

Chương trình không nhằm hỗ trợ chị em phụ nữ tiền mặt hay thực phẩm để qua giai đoạn khó khăn trước mắt, mà được xây dựng với mục tiêu giúp chị em phụ nữ (trong độ tuổi lao động) trên toàn quốc có nghề nghiệp và công việc phù hợp, có thu nhập đủ cho bản thân - gia đình. Đây chính là bài toán "con cá và cần câu" mà mọi người thường nhắc đến.

Chương trình "Phụ nữ cùng Phụ nữ giúp Phụ nữ" hoạt động dưới sự quản lí của Báo Phụ nữ TP.HCM. Báo Phụ nữ sẽ là đơn vị chủ quản phụ trách truyền thông và đưa thông tin đến đúng đối tượng lao động nữ cần việc làm, Vua Cua JSC sẽ phụ trách tạo điều kiện làm việc cho lao động nữ.

Song song đó, Vua Cua cũng sẽ trích 0,2% trên tổng doanh số bán ra mỗi tháng để đóng góp vào Quỹ "Phụ nữ cùng Phụ nữ giúp Phụ nữ" tiếp tục thực hiện các chương trình xã hội-từ thiện khác. Quỹ này cũng sẽ do Báo Phụ nữ toàn quyền quản lí.

Theo Vua Cua, đây sẽ là một cơ hội việc làm hấp dẫn cho các lao động nữ. Theo đó, họ vừa được tạo điều kiện làm việc như làm nhân viên bán hàng trong hệ thống lớn, vừa được đào tạo kĩ năng làm việc; giúp các chị em vừa có thu nhập vừa có thêm kiến thức và kinh nghiệm hỗ trợ cho những công việc khác sau này.

Đặc biệt, các nữ lao động sẽ có cơ hội làm việc tại hệ thống thuộc Vua Cua JSC. Sau 5 năm hoạt động, hiện tại Vua Cua đã nhân rộng mô hình kinh doanh, xây dựng nên 5 thương hiệu cùng hệ thống là: Nhà hàng Vua Cua. Vua Cua Express, Vua Cua Kitchen, Vua Cua Food và Vua Cua Bike.

Trong tương lai, Vua Cua Bike cần rất nhiều nhân lực.

Về mô hình Vua Cua Bike: đây là mô hình xe cua đặt trong các siêu thị lớn với thực đơn rút gọn tối đa chỉ bao gồm các món cua Cà Mau và hải sản kết hợp cùng 11 loại sốt khác nhau, đáp ứng được mọi nhu cầu về khẩu vị khác nhau của người tiêu dùng. Với giá chỉ từ 299.000/kg cua, đây được đánh giá là mô hình kinh doanh tiềm năng. Dự kiến mô hình Vua Cua Bike sẽ tiếp tục được nhân rộng trong năm 2022 tại các hệ thống siêu thị lớn trên toàn Việt Nam – như Co.op Mart.

Khi trở thành nhân viên bán hàng Vua Cua Bike, nữ lao động sẽ được đào tạo kĩ năng bán hàng và chế biến cua Cà Mau bởi đội ngũ chuyên nghiệp. Thời gian làm việc tiêu chuẩn theo ca quy định của siêu thị và theo lịch làm việc được Quản lí sắp xếp trước mỗi tuần, để người lao động được chủ động sắp xếp công việc hợp lý.

Quan trọng nhất đối với nữ lao động là họ sẽ được nhận lương ổn định mỗi tháng. Ngoài ra, nữ lao động cũng sẽ được hưởng phần trăm theo doanh số nếu doanh số đạt hoặc vượt chỉ tiêu. Theo tính toán, thu nhập của nhân viên bán hàng tại các xe Vua Cua Bike tối thiểu là 6,5 triệu đồng (chưa tính bonus hưởng theo % doanh số hàng tháng).

Trên cơ sở đó, hướng đến tương lai, chương trình "Phụ nữ cùng Phụ nữ giúp Phụ nữ" sẽ tiếp tục không ngừng phấn đấu để trở thành nơi lao động nữ có thể tìm thấy cơ hội làm việc tốt nhất, cung ứng cho thị trường lao động một nơi làm việc chất lượng.

 

Nguồn: cafebiz

Đang xem: "Nước đi" thông minh của Vua Cua: Trích 0,2% doanh số tháng vào Quỹ “Phụ nữ cùng Phụ nữ giúp Phụ nữ”, vừa làm CSR vừa tuyển nhân sự cho hệ thống

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng