Hướng dẫn cách nấu món Bạch tuộc hấp sả vụng mấy cũng làm được

Hướng dẫn cách nấu món Bạch tuộc hấp sả vụng mấy cũng làm được

Người ta thường nói, khi ăn hải sản thì ăn hấp là ngon nhất, bởi hấp sẽ giữ được trọn độ ngọt và tươi của hải sản. Không biết cảm nhận của bạn thế nào? Chia sẻ cùng Vua Cua nhé. Đã có rất nhiều thực khách khi đến nhà hàng Vua Cua đánh giá rất cao món bạch tuộc hấp sả, vậy nên trong bài viết này, nhà hàng Vua Cua sẽ chia sẻ với bạn cách làm món Bạch tuộc hấp sả, đơn giản dễ làm, vụng mấy cũng làm được.

Hướng dẫn cách nấu món Bạch tuộc hấp sả vụng mấy cũng làm được

 

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bạch tuộc 500g

  • Sả 3 cây

  • Gừng 1 củ

  • Ớt và các gia vị nêm nếm khác theo khẩu vị.

2. Sơ chế 

  • Sả mang đi rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc. 

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. 

  • Ớt thái nhỏ.

  • Bạch tuộc bạn mua về, làm sạch rồi bóp với muối và nước cốt chanh cho sạch nhớt và giảm bớt mùi tanh (bạn có thể thay thế nước cốt chanh bằng giấm hoặc rượu trắng). Sau đó bạn rửa lại thật nhiều lần với nước. Để ráo nước bạch tuộc rồi ướp đều cùng gừng và ớt.

Sơ chế bạch tuộc thật sạch để món ăn được ngon hơn 

Lưu ý, bạn nên mua bạch tuộc ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo độ tươi ngon, an toàn. Tránh mua bạch tuộc chết và có mùi lạ.

3. Chế biến 

  • Đầu tiên cho sả vào nồi hấp, đổ một lượng nước vừa phải vào nồi, đặt vỉ hấp vào trong nồi rồi xếp bạch tuộc đã ướp cùng gừng và ớt lên trên.

  • Cho nồi hấp lên trên bếp, nấu với lửa lớn cho nước trong nồi sôi rồi từ từ hạ lửa nhỏ. Nấu khoảng 15 phút là bạch tuộc chín (tùy vào kích thước của bạch tuộc to nhỏ mà bạn điều chỉnh thời gian hấp cho phù hợp). Bạch tuộc để giữ được độ giòn thì nên hấp chín tới, không nên hấp kỹ quá vì sẽ khiến bạch tuộc bị dai.

  • Bạch tuộc chín thì cho ra đĩa và thái miếng vừa ăn

  • Món ăn này bạn có thể chấm cùng với tương ớt là đơn giản nhất. Hoặc bạn có thể chấm bằng nước mắm gừng hoặc nước chấm mù tạt.

Bạch tuộc đem hấp sẽ giữ được độ ngon ngọt tự nhiên 

4. Mẹo giúp bạch tuộc hấp sả ngon hơn

  • Khi làm các món chế biến từ bạch tuộc nhất là bạch tuộc hấp, chúng ta không cần phải ướp nhiều gia vị tạo độ mặn. Bởi bạch tuộc vốn dĩ đã mặn, việc ướp gia vị thực sự không cần thiết, sẽ làm món ăn mất ngon.

  • Bạn hoàn toàn có thể dùng bia để thay thế nước trong cách hướng dẫn hấp sả ở trên.

  • Nếu bạch tuộc loại to, bạn nên cắt thành 3 hoặc 2 cho mau chín. Không nên cắt quá nhỏ, điều này sẽ khiến bạch tuộc sau khi hấp không còn ngọt và ngon nữa. Bạn có thể để nguyên con hấp, hấp chín mới cắt thành miếng vừa ăn.

  • Ngoài cách hấp cách thủy theo chỉ dẫn ở trên, bạn cũng có thể luộc bạch tuộc. 

Có thể thay thế nước hấp bằng bia 

Bạn hoàn toàn có thể có được cơn mưa lời khen từ mọi người khi nắm giữ được cách làm trên. Cuối tuần này hãy vào bếp ngay để làm món bạch tuộc hấp sả thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công.

5. Một số thông tin bổ ích liên quan đến bạch tuộc

Ăn bạch tuộc cũng nhiều rồi, vậy bạn có bao giờ tò mò về loài sinh vật không xương này chưa? Cùng nhà hàng Vua Cua tìm hiểu một số kiến thức về bạch tuộc nhé.

*Giá trị dinh dưỡng của bạch tuộc vô cùng tốt cho sức khỏe.

Bạch tuộc là hải sản rất giàu dinh dưỡng, cứ 100g thịt bạch tuộc sẽ chứa: 

  • 59 Kcal (năng lượng rất thấp so với các loại hải sản khác).

  • 84,9g nước (nhiều nước giúp no nhanh).

  • 13,3g đạm.

  • 0,6g béo (chất béo thấp).

  • Một số chất khoáng như calci, phospho, sắt, cùng với nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, B1, B2, PP,...

Bạch tuộc là hải sản rất giàu dinh dưỡng

Theo thành phần dinh dưỡng mà bạch tuộc cung cấp thì thịt bạch tuộc rất tốt để bồi bổ. Chúng còn tốt cho trí não vì giàu i-ốt. 

Dùng thịt bạch tuộc bồi bổ cho người ốm, thiếu máu, phụ nữ sau sinh, người thiếu cân giúp nhanh phục hồi. 

Với những người sợ béo, bạch tuộc còn có ưu điểm là cung cấp nhiều khoáng và vitamin cần thiết nhưng năng lượng thấp nên không lo thừa cân béo phì.

Thịt bạch tuộc có năng lượng thấp nên ăn không lo thừa cân béo phì

Tuy nhiên, nếu dùng bạch tuộc chết, bạch tuộc đã bị bảo quản lâu thì giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm đi rất nhiều lần. Người dùng còn còn tăng thêm nguy cơ ngộ độc do chất bảo quản, ngộ độc vi sinh vật.

Chính vì vậy khi lựa chọn mua bạch tuộc, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín. Chọn lựa kỹ càng trước khi mua nhé.

Đặc biệt, không được dùng bạch tuộc đốm xanh vì chúng có độc tố thần kinh rất mạnh là Tetrodotoxin. Chất này có thể gây tê môi, lưỡi, miệng, ngón chân, tay, khó thở… Vì vậy khi chọn cần tránh những con có vòng lốm đốm xanh.

6. Giá bạch tuộc hiện nay bạn có thể tham khảo (giá có thể thay đổi theo mùa, theo thời vụ, theo biến động của thị trường):

  • Bạch tuộc tươi nhỏ 45 – 80 con/kg: 90.000 – 120.000 vnđ/kg

  • Bạch tuộc tươi trung 10 – 15 con/kg: 120.000 – 130.000 vnđ/kg

  • Bạch tuộc tươi lớn 3 – 6 con/kg: 130.000 – 150.000 vnđ/kg

  • Bạch tuộc sống 18 – 25 con/kg: 300.000 – 450.000 vnđ/kg

Bạch tuộc - 8 xúc tu, không xương sống, thịt rất ngon và ngọt 

Hiện nay có khoảng 299 đến 300 loài bạch tuộc trên Trái Đất, chiếm hơn 1/3 tổng số động vật thân mềm.

Bạch tuộc có vòng đời tương đối ngắn, có loài chỉ sống được 6 tháng. Loài bạch tuộc khổng lồ ở Bắc Thái Bình Dương có thể sống tới 5 năm trong điều kiện lý tưởng. Tuy nhiên, sinh sản là một trong những nguyên nhân gây ra sự ngắn ngủi của vòng đời: những con bạch tuộc đực có thể chỉ sống được vài tháng sau khi kết bạn, và những con bạch tuộc cái chết không lâu sau khi ổ trứng nở.

Hiện nay có khoảng 299 đến 300 loài bạch tuộc trên Trái Đất

Bạch tuộc có đến 3 trái tim. Hai trái tim bơm máu xuyên qua hai mang trong khi trái tim thứ ba bơm máu đi khắp thân thể. Máu bạch tuộc chứa đựng protein giàu hemocyanin chuyên chở oxy. Ít hiệu quả hơn huyết cầu giàu sắt của nhóm động vật có xương sống, hemocyanin được hoà tan trong huyết tương thay vì trong những hồng cầu và tạo ra màu xanh cho máu. 

Bạch tuộc đưa nước vào các khoang rồi xuyên qua mang. Như những động vật thân mềm khác, bạch tuộc có những mang được chia ra và có những mạch máu quấn bên trong.

Bạch tuộc có đến 3 trái tim

Bạch tuộc là động vật rất thông minh, có thể là thông minh hơn bất kỳ một động vật thân mềm nào. Trí thông minh và khả năng học hỏi của bạch tuộc vẫn còn đang được các nhà sinh vật học tranh cãi.

Các thí nghiệm về mê cung và cách giải quyết vấn đề đã chỉ ra rằng bạch tuộc có hệ thống trí nhớ, bao gồm cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Chúng ta vẫn chưa biết rõ được khả năng học hỏi đóng góp như thế nào vào hành vi của những con bạch tuộc trưởng thành. Bạch tuộc con hầu như không học hỏi gì từ hành vi của bố mẹ, và chúng cũng có rất ít những liên hệ với bố mẹ.

Bạch tuộc là động vật rất thông minh

Hy vọng rằng với những thông tin mà nhà hàng Vua Cua cung cấp sẽ thật hữu ích đến với bạn. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn thật ngon miệng.

Để tham khảo và cần được tư vấn về thông tin của nhà hàng Vua Cua, bạn vui lòng liên hệ:

*Tổng đài: 1900 633387

*Đặt món: www.vuacua.vn

*Xin hân hạnh được phục vụ!

Đang xem: Hướng dẫn cách nấu món Bạch tuộc hấp sả vụng mấy cũng làm được

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng