Làm lẩu ốc như thế nào? Có dễ không?

Làm lẩu ốc như thế nào? Có dễ không?

Các món lẩu luôn có một sức hấp dẫn mãnh liệt khi mọi nguyên liệu sẽ đều được ăn lúc nóng hổi, vừa thổi vừa xuýt xoa. Không biết bạn đã nắm trong tay công thức làm bao nhiêu món lẩu rồi? Đã có cho mình bí kíp làm món Lẩu ốc chinh phục bao tử của đại gia đình chưa? Nếu chưa thì hãy vào bếp cùng Vua Cua để cùng làm ngay món lẩu ốc lạ miệng đầy dinh dưỡng này nhé.

Lẩu ốc nhồi - quá đã cho ngày đông 

 

1. Chuẩn bị nguyên liệu (dưới đây là nguyên liệu dành cho 4 người ăn, bạn có thể tùy chỉnh theo sở thích và nhu cầu của bản thân và gia đình).

  • Ốc nhồi: 1kg
  • Sườn sụn: 200g
  • Thịt bò: 200g (có thể dùng thịt bò ta, bắp bò hoặc ba chỉ bò Mỹ tùy sở thích).
  • Xương ống: 500g
  • Mộc nhĩ: 2 - 3 tai
  • Giò sống: 100g
  • Cà chua: 1 - 2 quả
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Chuối xanh: 3 quả
  • Dấm bỗng: 1 chén con
  • Bún tươi: 1 kg
  • Rau ăn kèm: hoa chuối thái mỏng, rau muống, lá lốt, tía tô, nấm, hành lá.
  • Hành, gừng, nghệ, chanh ớt, gia vị, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn. 

Chuẩn bị ốc tươi cùng nhiều loại rau ăn kèm để bổ sung chất xơ 

2. Sơ chế

  •  Bước 1: Chuẩn bị nước dùng lẩu ốc.

  • Ốc mua về ngâm vào nước có cắt vài quả ớt, hoặc ngâm trong nước vo gạo,... tùy theo cách làm bạn hay áp dụng nhé. Ngâm tối thiểu trong khoảng 1 tiếng cho ốc ra chất bẩn và nhớt. Nếu có thời gian có thể ngâm trước khoảng 4-5 tiếng khi đó ốc sẽ sạch sạn hơn. Sau đó rửa sạch và đem luộc chín, dùng tăm khều thịt ốc để riêng. Bạn chỉ cần luộc chín, không cần luộc quá kỹ, ốc sẽ dai.

Ngâm ốc tối thiểu trong khoảng 1 tiếng cho ốc ra chất bẩn và nhớt

  • Xương ống luộc qua nước sôi cho hết hôi, rửa lại thật sạch. Đổ nước ngập rồi ninh lấy nước dùng.

  • Phi thơm hành rồi cho cà chua thái múi cau vào xào cho đến khi cà chua chín nhừ có màu đỏ vàng đẹp mắt. Sau đó cho nước ninh xương vào. Nêm nếm gia vị, hạt nêm, bột ngọt, dấm bỗng và 1 thìa nước mắm ngon cho dậy mùi thơm nức mũi. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm 1 thìa sa tế.

  • Điều chỉnh các gia vị cho đến khi vừa miệng. Khi nước dùng chua dịu, thơm, thanh, hài hòa là được. Bạn có thể nêm nước lẩu nhạt một chút để khi nhúng lẩu xong có thể ăn kèm các nguyên liệu với nước chấm. Hoặc nếu nêm đậm vị quá đến khi ăn bún nước dùng sẽ bị mặn.

Nước dùng chua dịu, thơm, thanh, hài hòa 

  • Bước 2: Nguyên liệu ăn kèm

  • Chuối xanh tước bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn.

  • Đậu phụ cắt vuông quân cờ, rán/chiên thật vàng giòn (chiên trên lửa lớn để bên ngoài giòn, bên trong mềm mướt, mọng nước).

  • Dùng thịt bò ta hoặc bắp bò thì thái mỏng. Ướp cùng chút hạt nêm, gừng đập dập và dầu ăn cho mềm.

  • Nấm hương ngâm nở, thái nhỏ.

  • Thịt ốc rửa sạch với nước và bóp chút dấm để ốc hết nhớt. Để 2/3 thịt ốc nguyên con, 1/3 còn lại thái nhỏ.

  • Sườn sụn chần qua nước sôi cho hết hôi.

  • Hành, nghệ băm nhỏ.

  • Các loại rau ăn kèm rửa thật sạch, để ráo nước.

Nguyên liệu tươi ngon giúp món lẩu ốc ngon hơn nhiều lần 

  • Bước 3:

  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm hành, nghệ. Cho chuối cùng với 3 thìa nước ninh xương vào om, khi chuối đã chín mềm cho 2/3 chỗ ốc nguyên con vào xào chín cùng với chút bột nêm và gia vị cho đậm đà và để ra đĩa riêng. (Nếu thích bạn có thể xào ốc riêng, đậu và chuối có thể cho vào lúc ăn lẩu mà không cần om trước).

  • 1/3 ốc còn lại trộn với giò sống, nấm hương, lá lốt thái nhỏ, gia vị, hạt nêm, hạt tiêu. Dùng thìa tạo khuôn vo cho tròn đều phần mọc này rồi thả vào nồi nước đang sôi cho mọc chín tới. Sau đó vớt ra đĩa để cho ráo nước.

  • Bước 4: Thưởng thức (bước hấp dẫn và được mong chờ nhất đã đến).

  • Xếp các loại rau và nguyên liệu ra khay thành các góc riêng cho đẹp mắt gồm: viên mọc ốc, ốc xào chuối đậu, sườn sụn, thịt bò, đậu rán,... Xung quanh trang trí bằng rau xà lách, điểm thêm chút sắc tím của hoa chuối cho bắt mắt. 

  • Cho nước dùng vào nồi, khi sôi thì cho hành, tía tô thái nhỏ, thả chuối đậu vào, nhúng ốc và các loại rau, thịt, đậu ăn kèm. Khi thả ốc và bò vào nên căn lúc nước sôi để không bị tanh bạn nhé.

Ốc giòn sần sật, thịt bò tươi chần chín tới vừa mềm vừa ngọt

  • Không quá khó để có một nồi lẩu ốc “full topping”. Chỉ cần bỏ chút thời gian là chúng ta đã có nồi lẩu ốc với đầy đủ các nguyên liệu: ốc giòn sần sật, thịt bò tươi chần chín tới vừa mềm vừa ngọt, đậu phụ rán vàng giòn thả vào nồi, khi ngấm thêm nước dùng làm vỏ dai dai, lại càng đậm đà. Nước dùng tròn vị, vừa chua thanh thanh, lại thêm chút cay xè của sa tế. 

  • Chan vào bát bún dai mềm. Thật tuyệt cho những ngày lạnh thấu xương ở miền Bắc, hay se lạnh vào mùa mưa ở miền Nam. \

  • Món này ăn kèm rau muống và hoa chuối cứ phải gọi là “nhức cái nách” vì quá ư là hợp lại còn đầy đủ dinh dưỡng.

Lẩu ốc thật tuyệt cho những ngày lạnh thấu xương ở miền Bắc, hay se lạnh vào mùa mưa ở miền Nam.

3. Lưu ý 

Với nguyên liệu ốc bạn có thể tùy vào sở thích mà lựa chọn loại ốc sao cho hợp khẩu vị nhé. Công thức trên bạn dùng ốc nhồi là phù hợp nhất.

Khi mua ốc bạn cũng nên chọn lựa những địa chỉ uy tín để mua được loại ốc tươi, ốc không bị gầy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chúc bạn thực hiện món lẩu ốc thần thánh này thành công nha.

4. Giá trị dinh dưỡng của ốc bạn đã biết chưa.

Ốc rất giàu protein và khoáng chất lại ít chất béo. Với mỗi loại ốc khác nhau sẽ cung cấp giá trị dinh dưỡng khác nhau. 

Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế, thành phần dinh dưỡng trung bình trong 100g thịt ốc sẽ cung cấp khoảng 63 đến 90kcal năng lượng, trung bình 16g protein, từ 2 – 8g carb; 1,4g chất béo cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. 

Ốc rất giàu protein và khoáng chất lại ít chất béo

Có thể thấy, chỉ số calo trong ốc không quá cao, lượng chất béo ít. Và đặc biệt, lượng protein dồi dào. Chính vì thế, ốc là nguồn thực phẩm ưa thích với người tập gym và tập thể hình.

Với hàm lượng dồi dào chất kẽm, ăn ốc đều đặn mỗi ngày có thể giúp tăng cường sinh lực cho phái mạnh. Kẽm tạo nên các hormone kiểm soát sự phát triển của cơ thể. Trong đó có hormone sinh dục nam testosterone, giúp quý ông “sung mãn” hơn, thúc đẩy sự phát triển cơ bắp.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, ốc không làm tăng cholesterol xấu nhưng cách chế biến có thể làm tăng cholesterol xấu. Cụ thể là hình thức chiên, xào, sốt có chứa nhiều bơ, rang muối,... Vì vậy chỉ nên thỉnh thoảng ăn thôi nhé. Có thể thay bằng cách ăn các món luộc, hấp hay nướng mọi để đảm bảo sức khỏe hơn.

Ốc có thể chế biến được rất nhiều món ngon 

Ngoài ra, nếu ăn sống hoặc chế biến không kỹ; bạn có thể dễ bị nhiễm giun lươn, sán lá gan, sán lá ruột, sán máng,… gây tổn hại đến sức khỏe. Và tuyệt đối không được ăn các loại ốc lạ, không rõ nguồn gốc. Bạn phải đặc biệt lưu ý vấn đề này để bảo vệ sức khỏe nhé.

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe.

Để tham khảo và cần được tư vấn về thông tin của nhà hàng Vua Cua, bạn vui lòng liên hệ:

*Tổng đài: 1900 633387

*Đặt món: www.vuacua.vn

*Xin hân hạnh được phục vụ!

 
 

Đang xem: Làm lẩu ốc như thế nào? Có dễ không?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng