phone icon

KHÁM PHÁ DINH DƯỠNG TRONG KHOAI LANG TÍM GIỐNG NHẬT

Khoai lang tím giống Nhật của nông dân Đồng Tháp được Vua Cua thu vô loại chuẩn xuất khẩu củ to đều từ 70gr/ củ trở lên, khoai ngọt thơm không sùng. Vậy khoai lang tím Nhật có nguồn gốc như thế nào? Loại củ này có thể chế biến thành món ăn gì cho ngon và lạ miệng. Cùng theo dõi bài viết sau đây để khám phá những công thức chế biến từ khoai lang Nhật nhé.

KHÁM PHÁ DINH DƯỠNG TRONG KHOAI LANG TÍM GIỐNG NHẬT

11-06-2021 19:11

Giới thiệu về củ khoai lang tím Nhật


Khoai lang tím giống Nhật có màu tím đẹp mắt


Khoai lang tím Nhật có nguồn gốc từ Nhật Bản, vỏ của loại củ này có màu đỏ đậm hơn khoai lang thường và bóng mịn hơn. Thường được luộc lên ăn như những loại củ khác, khi ăn có vị ngọt và màu tím nhạt.


Khoai lang tím Nhật có mùi rất thơm vì thế cũng được nhiều người yêu thích. Cũng như những loại khoai lang thông thường, khoai lang tím Nhật dễ ăn và vị ngọt đậm hơn. Đây cũng là loại củ mang lại nguồn dinh dưỡng cao.


Thành phần dinh dưỡng có trong khoai lang tím Nhật


Tinh bột


Khoai lang có đến hơn 50% tinh bột chính vì thế đây vừa là loại rau mà cũng vừa là lương thực. Có thể sử dụng khoai lang như ăn cơm bởi vì nó cũng có thể làm no bụng và khiến bạn không có cảm giác đói. Tuy nhiên đối với những người đang bị tiểu đường thì không nên ăn khoai lang.


Chất xơ


Chất xơ trong khoai lang Nhật dồi dào giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, tạo điều kiện trao đổi chất trong cơ thể. Nó giúp cho cơ thể có thể đào thải được các chất cặn bã ra ngoài. Trong khoai lang có chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.


  1. Đối với chất xơ hòa tan: Khi bạn đói chỉ cần ăn khoai lang là sẽ có lại nguồn năng lượng mới giống như ăn cơm. Chính vì thế đây là loại củ rất tốt cho những người đang trong quá trình ăn kiêng để giảm cân.
  2. Khoai lang có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường.


Các loại vitamin có trong khoai lang tím Nhật


Nguồn vitamin có trong khoai lang rất nhiều bao gồm các loại sau:


  1. Vitamin A: sử dụng khoai lang hàng ngày sẽ giúp điều trị được các bệnh như trị mụn, sỏi tiết niệu, tim mạch, hỗ trợ điều trị loét đường tiêu hóa…
  2. Vitamin C: Sử dụng khoai lang để có làn da tươi trẻ, căng mịn và tràn đầy sức sống
  3. Vitamin B6: Loại vitamin B6 có trong khoai lang sẽ giúp chuyển đổi nguồn dinh dưỡng chứa trong các thực phẩm khác thành năng lượng để cơ thể hoạt động tốt hơn.
  4. Vitamin E: Nguồn dưỡng chất trong khoai lang còn chứa nhiều vitamin E giúp làm chậm quá trình lão hóa, giảm các tình trạng như làn da đen sạm, thâm nám, tàn nhang, mẫn ngứa, ngăn ngừa rụng tóc, giúp tóc mềm mượt…


Khoáng chất


Trong khoai lang có nguồn kali và mangan rất tốt cho cơ thể. Nó giúp ổn định huyết áp và tốt cho hệ tim mạch. Hơn nữa nó còn giúp cho cơ thể có quá trình chuyển hóa nhanh chóng và ổn định.


Những lợi ích từ việc ăn khoai lang.


Khoai lang tím Nhật mang đến cho chúng ta một nguồn dinh dưỡng vô cùng bổ ích, chính vì thế bạn nên sử dụng ăn khoai lang hàng ngày để thấy được những công dụng tuyệt vời mà loại củ này mang lại.


Giúp giảm cân.


Khoai lang mặc dù là loại củ có nhiều dinh dưỡng nhưng lại là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Hàm lượng tinh bột có trong khoai lang chiếm hơn 50%, cảm giác no bụng cao, rất phù hợp với yêu cầu của các bạn đang giảm cân. Ngoài ra, khoai lang cũng có tác dụng ngăn ngừa đường chuyển hóa thành lipit, góp phần làm đẹp.


Khoai lang tốt trong quá trình làm đẹp.


Thẩm mỹ làm đẹp: Khoai lang chứa các chất giống estrogen, giảm sự tích tụ chất béo và làm mềm da, ngăn ngừa vết nhăn, có tác dụng làm đẹp.


Tăng cường sức khỏe: Khoai lang chứa một loạt các vitamin, protein, lysine và các chất dinh dưỡng khác có thể cải thiện hệ miễn dịch cơ thể, là chìa khóa cho việc gia tăng sức khỏe và tuổi thọ.


Giảm cân: thực phẩm thô giàu chất xơ, khi vào ruột, có thể làm sạch chất thải bên trong ruột, chất độc và chất thải kết hợp lại với nhau, từ đó bài tiết ra ngoài thành công


Khoai lang cũng giàu chất xơ, và hàm lượng vitamin lại rất cai, có thể giúp hình thành tế bào mới trong ruột, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.


Ngăn ngừa cholesterol quá cao.


Khoai lang ức chế vai trò của cholesterol gấp 10 lần các thực phẩm khác. Vì vậy, nếu bạn có cholesterol cao, bạn có thể sử dụng nhiều khoai lang.


Ổn định đường huyết.


Nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau khi sử dụng khoai lang trắng, độ nhạy insulin được cải thiện, giúp khống chế lượng đường trong máu.


Giúp giảm huyết áp.


Tác dụng chống tăng huyết áp của khoai lang chủ yếu là do giàu kali. Vì kali và natri là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức độ huyết áp, nếu cơ thể tiêu thụ kali, nó sẽ thúc đẩy sự bài tiết natri dư thừa, tiêu thụ các thực phẩm giàu kali, còn giúp thúc đẩy cân bằng khoáng chất trong cơ thể, và cuối cùng đạt được hiệu quả trong tác dụng hạ huyết áp.


Giảm nguy cơ đột quỵ.


Trong khoai lang có hàm lượng kali cao và natri thấp. Nghiên cứu cho thấy khoai lang cũng như các thực phẩm giàu kali có thể làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ.


Nuôi dưỡng xương khớp.


Khoai lang hàm lượng mucin phong phú, rất tốt cho việc nuôi dưỡng khớp.


Những lưu ý khi ăn khoai lang tím Nhật


Mặc dù là một loại củ rất dễ ăn tuy nhiên chúng ta cũng cần có chế độ ăn hợp lý và cần quan tâm đến những lưu ý sau đây:


  1. Không nên ăn khoai lang đã mọc mầm
  2. Nên ăn khoai lang vào các bữa phụ
  3. Ăn khoai sống sẽ dễ bị ợ chua, đầy hơi
  4. Chọn những củ khoai còn tươi, cuống khoai đang còn mủ.

Vua Cua sẽ đưa sản phẩm khoai lang vô thực đơn Vua Cua thay thế 100% khoai tây, đồng thời sẽ ra mắt các món như chả giò khoai lang, bánh bao nhân khoai lang và sắp tới là bánh trung thu nhân khoai lang.


Với hành động này, Vua Cua kỳ vọng góp sức nhỏ của mình cùng với tỉnh Đồng Tháp lấy lại giá trị thực vốn có của khoai lang để giúp bà con nông dân có lời sau mùa vụ và không phụ thuộc xuất khẩu 100% như trước.




Bài viết: Vua Cua

Hình ảnh: Vua Cua & sưu tầm


Để lại email để đăng ký nhận khuyến mãi nhé!
Vua Cua đang ở rất gần bạn đấy!
facebook facebook facebook facebook
Hãy kết nối & sẻ chia với chúng tôi nhé!