phone icon

TỪ NHỮNG CHÚ CUA “XẤU XÍ" TỚI HÀNH TRÌNH LỘT XÁC TRỞ THÀNH KIỆT TÁC ẨM THỰC

Món cua từ lâu đã được xếp vào top đầu trong những món hải sản về độ ngon và sự hấp dẫn. Bằng bàn tay chế biến tài tình, những người đầu bếp đã khéo léo biến những chú cua to xác thành món ăn hấp dẫn không chỉ được nhiều người yêu thích, mà còn chinh phục được những thực khách khó tính nhất.

TỪ NHỮNG CHÚ CUA “XẤU XÍ" TỚI HÀNH TRÌNH LỘT XÁC TRỞ THÀNH KIỆT TÁC ẨM THỰC

29-04-2021 18:13

Món cua từ lâu đã được xếp vào top đầu trong những món hải sản về độ ngon và sự hấp dẫn. Bằng bàn tay chế biến tài tình, những người đầu bếp đã khéo léo biến những chú cua to xác thành món ăn hấp dẫn không chỉ được nhiều người yêu thích, mà còn chinh phục được những thực khách khó tính nhất.

Nói đến hải sản, tôi thường nghĩ ngay đến cua. Cái loài to xác ấy, nhìn thì đâu có đẹp đẽ gì, thế mà lại khiến bao kẻ mê, bao người thích, âu cũng là bởi cái hương vị tuyệt vời mà nó mang lại.

Đầu tiên, phải công nhận một điều rằng đặc trưng lớn nhất của ẩm thực chính là mối quan hệ mật thiết với sản vật thiên nhiên địa phương. Với đường bờ biển dài hơn 3000 km cùng rất nhiều bãi biển đẹp và thơ mộng, Việt Nam không chỉ nổi tiếng bởi những nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời mà còn được biết đến nhờ có rất nhiều loại hải sản phong phú. Mà một trong số đó, vừa to vừa ngon, chính là loài cua biển.

Tưởng tượng nhẹ một chút thôi nhé! Những con cua to, vừa thơm vừa ngọt, lại chắc nịch, gạch cua béo ngậy… chỉ cần hấp lên rồi chấm với muối tiêu chanh thôi đã thấy thích rồi. Đã vậy, người ta còn thi nhau làm nên đủ các món cua, nào cua rang me, cua sốt trứng muối, lẩu cua, cua rang muối cua sốt tiêu đen,… ngon bá đạo mà chỉ nhắc tên thôi cũng đủ khiến người ta không ngừng tưởng tượng và thèm đến nao lòng.



Đặc biệt, với vùng đất được ví như "thiên đường ẩm thực" Sài Gòn, các món cua lại càng được ưa chuộng. Không chỉ là món ăn trên bàn nhậu, cua dần trở thành món ăn của sự gặp gỡ, sum họp, là món ngon mà các gia đình có thể dành cho nhau mỗi dịp cuối tuần.


 Tuy món cua ngon bá đạo là thế, nhưng để biến những chú cua to xác với vẻ ngoài có phần "xấu xí" thành những món cua ngon bất hủ lại là cả một hành trình mà không phải ai cũng biết được, bởi đó là một hành trình rất cầu kỳ, tỉ mỉ…


“Mua cua thì dễ, nhưng chọn CUA NGON mới khó”


Được thiên nhiên ưu ái ban tặng một bờ biển dài từ Bắc vào Nam với vùng biển rộng lớn cùng nguồn hải sản phong phú, việc mua cua biển với chúng ta không khó. Thế nhưng, muốn có được món cua ngon thì trước hết phải chọn được những con cua thật chất lượng. Và tất nhiên, điều đó lại cần đến sự khéo léo của người "xách làn đi chợ".

Biển Quảng Ninh, biển Hải Phòng hay rất nhiều vùng ven biển miền Trung, rồi biển Cà Mau… đâu đâu cũng đều có thể chọn được cua biển ngon. Tôi từng nghe mẹ dạy, rồi còn học kinh nghiệm của rất nhiều người để biết cách chọn ra những con cua biển ngon nhất. Đó là những con cua to, còn sống, cứng cáp, có mai màu sậm, bụng cua nâu sẫm và bóng… Nói lý thuyết đủ kiểu thế chứ quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm. Tôi quả thật thán phục những người đầu bếp lâu năm bởi chỉ cần nhìn thôi là họ biết cua nào ngon, cua nào chất lượng kém.

Hôm nay, tôi lại muốn nói nhiều hơn về cua Cà Mau, bởi đó là những con cua đã nằm trong danh sách những món "kiểu gì cũng ngon" của nhiều người, đặc biệt là những người đang sống ở Sài Gòn nói riêng và miền Nam nói chung.

Bài viết: Vua Cua

Hình ảnh: Vua Cua & sưu tầm


Để lại email để đăng ký nhận khuyến mãi nhé!
Vua Cua đang ở rất gần bạn đấy!
facebook facebook facebook facebook
Hãy kết nối & sẻ chia với chúng tôi nhé!