Cách làm tôm rang muối nhà làm, “ngon như nhà làm”!

Cách làm tôm rang muối nhà làm, “ngon như nhà làm”!

Cắn một miếng đầu tôm giòn rụm, tiếp đến là từ từ bóc vỏ tôm và thưởng thức phần thịt tôm đã ngấm đậm gia vị. Cảm giác giòn tan trong miệng vô cùng thích thú, nghĩ thôi đã thấy thèm. Cuối tuần này làm ngay Tôm rang muối chiêu đãi cả nhà ngay nhé. Các bé sẽ đặc biệt thích không kém gì món đùi gà chiên đâu, hay cho chồng nhậu thì cũng hết bài. 

Trong bài viết này, nhà hàng Vua Cua sẽ chia sẻ đến bạn món Tôm rang muối nhà làm, “ngon như nhà làm” nhé. Vào bếp thôi nào!

Tôm rang muối hiện nay đang có 3 cách phổ biến, đó là: tôm rang muối sả, tôm rang muối tỏi ớt, tôm rang muối HongKong. Nhà hàng Vua Cua sẽ chia sẻ lần lượt đến bạn nhé.

 

1. Tôm rang muối sả 

  • Chuẩn bị nguyên liệu (định lượng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bản thân và gia đình).

  • Tôm Sú (bạn có thể dùng loại tôm khác theo sở thích nhưng nên ưu tiên tôm Sú vì phần thân rất nhiều thịt, sẽ giúp món ăn ngon hơn nhé).
  • Sả

  • Gừng

  • Dầu ăn

  • Bột chiên

  • Muối rang: 2 muỗng

  • Sơ chế

  • Tôm rửa sạch, rút chỉ đen ở sống lưng và lột vỏ để lại đuôi tôm hoặc có thể để nguyên vỏ.

  • Làm sạch phân trong đầu tôm.

  • Gừng thái sợi mỏng

  • Sả đập rập, tước dọc thành những sợi mỏng. 

 

 

Nguyên liệu tươi ngon là bắt nguồn cho mọi cho món ngon 

  • Chế biến 

  • Cho thật nhiều dầu vào chảo, đợi đến khi dầu nóng thì bỏ gừng và sả (thêm ớt vào nếu muốn ăn cay) đã sơ chế vào. Khi nguyên liệu chuyển sang màu vàng và thấy đã giòn thì vớt ra để ráo dầu. Bước chiên sả và gừng này cũng sẽ làm tăng thêm độ thơm dầu, đến khi chiên tôm thịt tôm cũng sẽ thơm hơn.

  • Nhúng tôm vào bột chiên giòn và cho vào cùng chảo dầu đó. Đợi đến khi tôm vàng giòn thì vớt ra cho ráo dầu.

  • Cuối cùng cho hỗn hợp gừng, sả (ớt), tôm và muối rang vào tô. Xóc đến khi nguyên liệu bám đều vào tôm. Cho thành phẩm ra đĩa và trang trí thêm một ít rau mùi để món ăn trở nên hấp dẫn, sinh động hơn. 

 

Tôm rang muối sả 

 

Thật khó cưỡng lại được hương vị đậm đà của lớp muối được áo bên ngoài phần thịt tôm trắng nõn. Lớp vỏ giòn giòn chấm thêm tương ớt ăn cực kỳ cuốn. Các ông chồng có thêm cốc bia mát lạnh thì cứ phải gọi là hết cả đĩa trong một nốt nhạc. Nhà có em bé không ăn được cay thì không nên cho ớt hoặc để riêng cho bé nhé. 

2. Tôm rang muối tỏi ớt

  • Chuẩn bị nguyên liệu (định lượng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bản thân và gia đình).

  • Tôm sú (bạn có thể dùng loại tôm khác theo sở thích nhưng nên ưu tiên tôm Sú vì phần thân rất nhiều thịt, sẽ giúp món ăn ngon hơn nhé).

  •  Bơ

  • Ớt hiểm 

  • Tỏi

  • Gia vị (bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, muối hạt).

  • Sơ chế

  • Tôm rửa sạch, rút chỉ đen ở sống lưng và lột vỏ để lại đuôi tôm hoặc có thể để nguyên vỏ.

  • Làm sạch phân trong đầu tôm.

  • Bạn có thể cắt bớt phần râu tôm và đỉnh đầu tôm để cho gia vị dễ ngấm hơn nhé.

  • Ướp tôm với hạt nêm

  • Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ

 

 

Loại bỏ sạch chỉ tôm để khi ăn không bị sạn và đắng 

  • Chế biến 

  • Cho muối, hạt nêm, tỏi và ớt vào cối giã nhuyễn (có thể cho thêm ớt nếu muốn cay hơn).

  • Phi thơm phần tỏi đã băm nhỏ. Khi thấy tỏi chuyển sang màu vàng nhẹ và dậy mùi thơm thì cho bơ vào. Bơ tan hết bạn tiếp tục cho hỗn hợp vừa giã nhuyễn vào chảo.

  • Khuấy đều cho hỗn hợp sánh quyện đều vào nhau.

  • Cho tôm vào đảo đều với lửa nhỏ đến khi tôm chuyển sang màu đỏ đặc trưng đẹp mắt. 

  • Đảo đều thêm 5 phút để tôm ngấm gia vị thì tắt bếp.

  • Cuối cùng cho thành phẩm ra đĩa và trang trí thêm với dưa leo, xà lách và rau mùi. Bạn có thể ăn món tôm rang muối ớt tỏi này kèm với hỗn hợp tương ớt và sốt mayonnaise hoặc muối ớt chanh.

 

Chỉ nhìn thôi đã khó cầm lòng

 

Làm món này xong các ông chồng chỉ suốt ngày đòi ở nhà ăn cơm vợ nấu. Cuối tuần gọi bạn bè đến tụ họp để trổ tài, ai cũng khen ngon, khen khéo tay, lại cứ là mát hết cả mặt.

3. Tôm rang muối Hongkong

Tôm rang muối Hongkong 

 
  • Chuẩn bị nguyên liệu (định lượng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bản thân và gia đình)

  • Tôm sú (bạn có thể dùng loại tôm khác theo sở thích nhưng nên ưu tiên tôm Sú vì phần thân rất nhiều thịt, sẽ giúp món ăn ngon hơn nhé).

  • Tỏi, hành lá, lá thơm, ớt, cà rốt, ngò tây,...

  • Gia vị: muối (loại muối chuyên dụng dùng để làm các món rang muối), bột nêm, bột ngọt, bột tỏi, bột ớt, tiêu trắng, ngũ vị hương, bột sa cương, bột hạt ngò.

Chọn tôm Sú tươi để món ăn được ngon và đảm bảo sức khỏe hơn 

  • Sơ chế

  • Tôm rửa sạch, rút chỉ đen ở sống lưng và lột vỏ để lại đuôi tôm hoặc có thể để nguyên vỏ.

  • Làm sạch phân trong đầu tôm.

  • Bạn có thể cắt bớt phần râu tôm và đỉnh đầu tôm để cho gia vị dễ ngấm hơn nhé.

  • Dùng khăn giấy thấm nước để tôm hoàn toàn khô ráo.

  • Tỏi, hành lá, lá thơm, ớt, cà rốt, ngò tây… đem rửa sạch, sơ chế loại bỏ những phần già, gốc.

  • Ớt sừng, tỏi băm nhỏ.

  • Chế biến 

  • Sau khi đã sơ chế sạch các nguyên liệu, chúng ta tiến hành trộn ướp tôm và gia vị.

  • Trộn nước xốt: Cho muối, bột nêm, bột ngọt, bột tỏi, bột ớt, tiêu trắng, ngũ vị hương, bột sa cương, bột hạt ngò vào chén rồi trộn đều lên (cho một nửa phần gia vị).

  • Trong tô sạch đựng tất cả tôm đã sơ chế, bạn cho các gia vị còn lại + ớt sừng, tỏi đã băm nhuyễn vào rồi xóc đều tôm khoảng 10 lần. Sau đó giữ yên khoảng 20 phút cho tôm thấm đều gia vị.

  • Tiếp theo cho muối vào chảo rang thật khô, đậy nắp lại cho đến khi muối nổ lốp đốp thì cho một lượng tôm vừa phải vào (cân bằng lượng muối với lượng tôm bạn có nhé). 

  • Đảo đều cho tôm chín và muối bọc áo ngoài cho tôm. Tiếp tục cho thêm một ít đường, bột tỏi, bột ớt vào, đảo đều rồi đậy nắp lại, lửa nhỏ cho tôm chín đỏ. 

 

Tôm rang muối nóng hổi quá khó cưỡng 

 

  • Món tôm đạt yêu cầu là có màu đỏ hồng hấp dẫn, vỏ tôm hơi cháy cạnh, muối nhỏ, thấm đều, bao đều lấy thân tôm. Thịt tôm bên trong mềm thơm, chắc, vỏ tôm bên ngoài không quá mặn nhưng cũng không nhạt.

  • Thưởng thức tôm rang muối ngon đúng vị thì bạn cần phải có chén muối chanh ớt đi kèm. Cho muối vào chén nhỏ, thêm tiêu đen, vắt chanh vào trộn đều rồi cho thêm vài lát ớt nếu muốn ăn cay.

  • Sắp tôm ra dĩa, trang trí thêm hành, ngò, cà rốt để món ăn thêm hấp dẫn, ấn tượng nhé.

 

Tôm rang muối Hongkong lạ miệng, bắt "bia"

 

Món ăn này là một trong những món khá phổ biến của người Hoa. Sự du nhập nhiều nền văn hóa như hiện nay giúp món ăn này dần trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Nhất định phải thử món này, gia đình bạn sẽ rất thích đấy.

Điều quan trọng nhất để có thể làm món tôm rang muối một cách ngon nhất là phải chọn được những con tôm còn tươi sống và chắc thịt. Trong các loại tôm thì tôm sú là loại được nhiều người sử dụng nhất bởi kích thước lớn, nhiều thịt và phổ biến ở nước ta (nếu không có thì bạn vẫn có thể chọn loại khác).

 

Đường đi đến trái tim nhanh nhất là thông qua đường dạ dày

 

Người ta thường nói đường đi đến trái tim nhanh nhất là thông qua đường dạ dày. Mỗi ngày đều nấu những món ăn ngon cho người mình thương, chắc chắn rằng trái tim mọi người sẽ rất ấm áp.

Chúc bạn thành công với những món ăn mà nhà hàng Vua Cua đã chia sẻ nhé.

Để tham khảo và cần được tư vấn về thông tin của nhà hàng Vua Cua, bạn vui lòng liên hệ:

*Tổng đài: 1900 633387

*Đặt món: www.vuacua.vn

*Xin hân hạnh được phục vụ!

Đang xem: Cách làm tôm rang muối nhà làm, “ngon như nhà làm”!

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng