Cách làm bạch tuộc nhúng giấm ngon xuất sắc nhất định phải thử

Cách làm bạch tuộc nhúng giấm ngon xuất sắc nhất định phải thử

Bạch tuộc từ lâu đã không còn lạ lẫm gì đối với những người đam mê ăn hải sản. Con vật 8 xúc tu không xương sống này đã xuất hiện trên bàn ăn của hầu hết các nước trên thế giới. Và đương nhiên rồi, một đất nước giáp biển phần lớn như Việt Nam thì các loại bạch tuộc và các món ăn từ bạch tuộc cũng vô cùng đa dạng.

 

Bạch tuộc với 8 xúc tu, không xương sống đã xuất hiện trên bàn ăn của hầu hết các nước trên thế giới

 

Bạch tuộc nướng sa tế, bạch tuộc nấu mẻ, bạch tuộc khìa nước dừa, gỏi bạch tuộc,... đã làm nức lòng bao nhiêu thực khách. Và trong đó không thể kể thiếu món Bạch tuộc nhúng giấm. Với hương vị thơm ngon đặc trưng, vị ngọt thanh đạm lại không có dầu mỡ, tốt cho sức khỏe. Thưởng thức vào những hôm trời mưa se lạnh, hay khi bạn đã quá ngán các món chiên xào nhiều chất béo thì quả thực là quá tuyệt vời.

Nghe thôi đã thấy hấp dẫn rồi, vậy thì ngay sau đây, nhà hàng Vua Cua sẽ không để bạn chờ lâu, và sẽ hướng dẫn bạn làm món Bạch tuộc nhúng giấm để bạn trổ tài với người thân, bạn bè nhé.

 

Đừng ngại vào bếp vì cách làm món nay không hề phức tạp, thậm chí còn rất đơn giản ngay cả người không thường xuyên nấu ăn cũng có thể dễ dàng làm được.

 

Cách làm bạch tuộc nhúng giấm ngon xuất sắc nhất định phải thử

 
  1. Chuẩn bị nguyên liệu.

  • Bạch tuộc

  • Giấm 

  • Hành tây

  • Cà chua 

  • Sả

  • Gừng

  • Ớt sừng

  • Cần tây 

  • Dứa 

  • Trứng gà (lòng đỏ).

  • Quất

  • Rượu trắng

  • Tiêu

  • Bột ngọt

  • Hành lá

  • Đường

  • Mù tạt 

  • Lá chanh 

  • Dừa xiêm 

*Lưu ý: định lượng nguyên liệu tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích của bạn.

 
  1. Chế biến

 

Bước 1: Sơ chế bạch tuộc.

  • Bạch tuộc mua về sơ chế, cắt bỏ túi mực, mắt và răng, để nguyên con, rửa sạch bằng nước muối loãng. 

  • Tiếp đến đập dập gừng, cho rượu và gừng vào bóp đều để khử mùi tanh cũng như loại bỏ chất nhờn trên phần da của bạch tuộc. 

  • Rửa một lần nữa và để ráo nước. Nếu bạn muốn bạch tuộc có hương vị đậm đà, thì có thể ướp thêm gia vị (một ít tiêu, bột ngọt, hành lá, gừng xắt nhuyễn ), trộn đều, bọc màng thực phẩm để ngăn mát.

Sơ chế bạch tuộc thật sạch để có món ăn ngon 

 

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ phụ liệu.

  • Hành tây, dứa rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 0,5cm.

  • Cà chua thái múi cau (tùy theo sở thích, bạn có thể dùng dứa xắt miếng thay cho cà chua).

  • Sả cắt khúc đập dập

  • Ớt sừng rửa sạch, loại bỏ hạt rồi để ráo nước

  • Cần tây tước bỏ sơ, cắt khúc, trang trí ra đĩa.

  • … 

 

Bước 3: Pha nước chấm bạch tuộc. 

  • Nước chấm bạch tuộc có thể là muối ớt xanh hoặc muối quất kết hợp lòng đỏ trứng gà. Bài viết này nhà hàng Vua Cua sẽ hướng dẫn bạn công thức muối quất kết hợp với lòng đỏ trứng gà trước nhé. 

  • Với muối quất và lòng đỏ trứng gà: Cho muối, đường, mù tạt, lòng đỏ vào bát nhỏ, đánh tan.

  • Sau đó đem cách thủy (cho bát hỗn hợp vào trong nồi nước, đặt trên bếp, sao cho nước không tràn vào bát). 

  • Đánh cho tới khi muối đường tan, tạo thành hỗn hợp sền sệt. Vắt nước cốt 6 quả quất đã bỏ hạt vào hỗn hợp, lại trộn đều cho tan.

  • Nấu cho tới khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Băm nhỏ vỏ hai quả quất, lá chanh, ớt sừng rồi vào hỗn hợp. Cuối cùng thêm tiêu vào và trộn đều.

 

Chuẩn bị nồi bạch tuộc nhúng giấm chưa bao giờ dễ đến thế  

 

Bước 4: Pha nước dùng nhúng bạch tuộc và rau củ:

  • Đầu tiên, bắc chảo cho hai thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho một thìa tỏi xay nhuyễn, một  củ sả đã thái mỏng vào đảo đều đến khi thơm vàng.

  • Sau đó, lấy nước cốt của hai trái dừa xiêm (nếu thấy chưa đủ có thể thêm nước sôi để nguội). Pha với hai bát nhỏ giấm, thêm đường và gốc sả đập dập. Khi nếm thấy vị chua vừa phải, thơm, ngọt dịu thì cho lên bếp đun sôi từ 3 - 5 phút.

  • Nước dùng sôi, cho tỏi vừa phi vào nồi và nêm gia vị (nước mắm/muối, tiêu xay, hạt nêm,... tùy khẩu vị) hành tây cắt khúc vừa đủ.

  • Dọn bạch tuộc, rau đã sơ chế, nước chấm đã chuẩn bị ra bàn.

  • Khi ăn bằng bếp gas mini hoặc bếp từ, bỏ nước nhúng ra nồi, đặt lên bếp đã chuẩn bị, rồi cho thêm cà chua hoặc dứa đã xắt miếng vào, đun sôi.

  • Có thể ăn ngay với rau và bún tươi hoặc mì tôm khi nước dùng hoàn thành và sôi trên bếp. Không nên nhúng bạch tuộc quá nhiều cùng một lúc và nhúng quá lâu sẽ khiến bạch tuộc bị dai, mất đi độ giòn. Chỉ nên nhúng bạch tuộc chín tới để đảm bảo độ ngon ngọt của hải sản.

 

Bạch tuộc nhúng giấm chua chua, thanh thanh 

 

Cách nấu bạch tuộc nhúng giấm không hề tốn nhiều thời gian mà chỉ cần có một chút khéo léo là bạn đã có thể chế biến món hấp dẫn này cho gia đình và những người thân yêu. Giấm chua chua thanh thanh hòa quyện với bạch tuộc tươi giòn cực kỳ dễ ăn. 

Món ăn sẽ ngon hơn nhiều khi cùng thưởng thức với những người thân yêu. Cùng nhau quây quần và thưởng thức món ăn ngon trong không gian rộn rã tiếng cười, đó quả thực là một cuộc sống vô cùng đầm ấm, hạnh phúc.

 

Cách nấu bạch tuộc nhúng giấm không hề tốn nhiều thời gian, lưu ngay công thức để trổ tài với người thân yêu nhé 

 
  1. Giá trị dinh dưỡng của bạch tuộc vô cùng tốt cho sức khỏe.

Ăn bạch tuộc đã nhiều, vậy không biết bạn đã biết đến giá trị dinh dưỡng của bạch tuộc chưa? Nếu chưa thì để nhà hàng Vua Cua thông tin đến bạn nhé.

 

Bạch tuộc là hải sản rất giàu dinh dưỡng, cứ 100g thịt bạch tuộc sẽ chứa: 

  • 59 Kcal (năng lượng rất thấp so với các loại hải sản khác).

  • 84,9g nước (nhiều nước giúp no nhanh).

  • 13,3g đạm.

  • 0,6g béo (chất béo thấp).

  • Một số chất khoáng như calci, phospho, sắt, cùng với nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, B1, B2, PP,...

 

Theo thành phần dinh dưỡng mà bạch tuộc cung cấp thì thịt bạch tuộc rất tốt để bồi bổ. Chúng còn tốt cho trí não vì giàu i-ốt. Dùng thịt bạch tuộc bồi bổ cho người ốm, thiếu máu, phụ nữ sau sinh, người thiếu cân giúp nhanh phục hồi. 

Với những người sợ béo, bạch tuộc còn có ưu điểm là cung cấp nhiều khoáng và vitamin cần thiết nhưng năng lượng thấp nên không lo thừa cân béo phì.

 

Bạch tuộc cung cấp năng lượng thấp nên khi ăn không lo thừa cân béo phì

 

Tuy nhiên, nếu dùng bạch tuộc chết, bạch tuộc đã bị bảo quản lâu thì giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm đi rất nhiều lần. Người dùng còn còn tăng thêm nguy cơ ngộ độc do chất bảo quản, ngộ độc vi sinh vật.

Chính vì vậy khi lựa chọn mua bạch tuộc, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín. Chọn lựa kỹ càng trước khi mua nhé.

 

Bạch tuộc chứa nhiều dinh dưỡng nên nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày 

 
  1. Một số lưu ý khi chọn mua bạch tuộc.

  • Bạch tuộc tươi ngon là đầu không bị đứt rời, túi mực không dập. Tránh xa những con bạch tuộc mềm và nhũn vì chứng tỏ bạch tuộc đã bị bảo quản, bị ôi thiu.

  • Không được dùng bạch tuộc đốm xanh vì chúng có độc tố thần kinh rất mạnh là Tetrodotoxin. Chất này có thể gây tê môi, lưỡi, miệng, ngón chân, tay, khó thở… Vì vậy khi chọn cần tránh những con có vòng lốm đốm xanh.

  • Nướng bạch tuộc không nên nướng lâu vì sẽ làm món ăn bị dai, cứng. Chỉ nướng khi cảm nhận thấy mùi thơm và vừa chín tới. Luộc thì chỉ cần luộc khoảng 10 phút là đủ.

  • Nếu làm bạch tuộc nhúng giấm thì hãy làm theo cách trên mà nhà hàng Vua Cua đã hướng dẫn nhé.

 

Bạn nên chọn mua bạch tuộc ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo độ tươi ngon, an toàn cho sức khỏe 

 
  1. Giá bạch tuộc hiện nay bạn có thể tham khảo (giá có thể thay đổi theo mùa, theo thời vụ, theo biến động của thị trường):

  • Bạch tuộc tươi nhỏ 45 – 80 con/kg: 90.000 – 120.000 vnđ/kg

  • Bạch tuộc tươi trung 10 – 15 con/kg: 120.000 – 130.000 vnđ/kg

  • Bạch tuộc tươi lớn 3 – 6 con/kg: 130.000 – 150.000 vnđ/kg

  • Bạch tuộc sống 18 – 25 con/kg: 300.000 – 450.000 vnđ/kg

 

Bạch tuộc tươi sống có giá thành phù hợp với thu nhập người Việt 

 

Hy vọng rằng với những thông tin mà nhà hàng Vua Cua cung cấp sẽ thật hữu ích đến với bạn. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn thật ngon miệng.

Để tham khảo và cần được tư vấn về thông tin của nhà hàng Vua Cua, bạn vui lòng liên hệ:

*Tổng đài: 1900 633387

*Đặt món: www.vuacua.vn

*Xin hân hạnh được phục vụ!

Đang xem: Cách làm bạch tuộc nhúng giấm ngon xuất sắc nhất định phải thử

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng