Làm món Mì hải sản đổi gió cho những ngày "chán cơm"

Làm món Mì hải sản đổi gió cho những ngày

Ngày nào cũng ăn cơm chắc hẳn bạn sẽ có lúc chán phải không nào? Bún, miến, cháo, phở hay mì? Thật phân vân và khó lựa chọn vì món nào cũng ngon. Nếu chưa biết thay thế món ăn gì cho những bữa “chán cơm” thì ngay trong bài viết này, nhà hàng Vua Cua sẽ hướng dẫn bạn làm món Mì xào hải sản để đổi gió, kích thích vị giác nhé. Xắn tay vào làm ngay khi đọc xong bài viết này bạn nha.

 

Mì tôm xào hải sản thơm ngon hấp dẫn

Trong bài viết này, nhà hàng Vua Cua sẽ chia sẻ đến bạn cách làm món mì xào hải sản với 2 nguyên liệu là mì tôm và mì gạo (hoặc bún gạo).

1. Mì tôm xào hải sản

*Chuẩn bị nguyên liệu (bạn có thể sử dụng nguyên liệu tùy theo nhu cầu của bản thân và gia đình). 

  • Mì tôm hoặc mì vắt sợi trứng.

  • Mực ống hoặc bạch tuộc: 300g

  • Tôm sú hoặc tôm càng xanh, tôm hùm tùy theo sở thích.

  • Chả cá hoặc tôm viên

  • Giá đậu sống

  • 2 lạng đậu cô ve

  • Rau cải xanh, súp lơ,...

  • Gừng tươi, ớt đỏ, cà rốt, hành tây, hành lá (lượng tùy theo sở thích, khẩu vị của bạn)

  • Gia vị gồm: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn, nước tương, hành khô, tỏi.

Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon để món ăn thêm phần hấp dẫn 

*Sơ chế

  • Bước 1: Mì trần qua nước sôi để sợi mì rời và mềm, sau đó vớt mì ra trần qua nước lạnh để sợi mì không bị dính và được giòn. Rồi để ráo nước. Nếu bạn sử dụng mì trứng tươi thì không cần trần làm mềm mì. 
  • Bước 2: Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó ướp tôm với ½ thìa cà phê hạt nêm + ½ thìa cà phê bột ngọt + ½ thìa cà phê đường + và thêm một chút hạt tiêu, dầu ăn, hành tỏi đã băm nhuyễn.

  • Bước 3: Mực làm sạch, rút túi mực rửa sạch để ráo nước; sau đó thái mực thành miếng vừa ăn và chả cá viên cắt làm đôi hoặc để nguyên tùy theo sở thích.

  • Bước 4: Rau cải xanh rửa sạch, cắt thành khúc ngắn vừa ăn; nếu cải chíp thì không cần cắt khúc. Bổ sung rau xanh hằng ngày rất tốt cho cơ thể.

  • Bước 5: Giá sống rửa sạch, bỏ rễ và để ráo nước. Đậu ve rửa sạch để ráo nước; sau đó cắt khúc hoặc để nguyên nhưng khứa nhẹ thân đậu để khi xào sẽ nhanh chín và ngấm gia vị.

  • Bước 6: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái lát hoặc tỉa thành hoa theo ý thích. Bạn cũng có thể thái sợi để cà rốt nhanh chín hơn.

  • Bước 7: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hình cau nhỏ và hành lá cắt khúc. Nếu ăn được cay thì cho thêm ớt bột, còn nhà có trẻ con không ăn được cay, bạn nhớ để riêng cho bé nhé.

Sơ chế nguyên liệu thật sạch để chuẩn bị chế biến món mì xào hải sản hấp dẫn 

 

*Chế biến 

  • Bước 1: Cho dầu vào chảo đun dầu nóng già để phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn; sau đó cho tôm và mực vào xào tái rồi đổ ra tô để riêng.

  • Bước 2: Phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn; sau đó cho thêm ít ớt bột nếu bạn ăn được cay và cho cá viên chiên vào xào khoảng 3 phút; sau đó tiếp tục cho cà rốt, đậu ve xào chín tới rồi đổ ra tô riêng.

  • Bước 3: Phi thơm gừng tươi; sau đó cho rau cải xanh hoặc cải chíp, giá sống, mì vào đảo đều trên bếp khoảng 1-2 phút. Sau đó đổ hỗn hợp tôm, mực, cà rốt, đậu cô ve đã xào ở trên vào. Nêm nếm gia vị và đảo đều tay. Trước khi tắt bếp cho hành lá, hành tây và một ít tiêu lên trên để gia đăng hương vị cho món mì xào. Vì mì đã chín nên chỉ cần đảo qua cho thấm gia vị, không nên xào lâu quá sẽ khiến sợi mì bị nát và hải sản như mực hay bạch tuộc sẽ bị dai.

Hoàn thành rồi thì cho mì ra đĩa và thưởng thức mì xào hải sản lúc còn nóng để tận hưởng được hương vị đậm đà nhất bạn nhé. Có thể ăn kèm với tương ớt và một số loại rau khác để không bị ngán.

Mì xào hải sản nóng hổi thơm ngon, đổi khẩu vị cho những ngày chán cơm 

2. Mì gạo (hoặc bún gạo) xào hải sản.

Bún gạo xào hải sản cũng là món ăn rất ngon và hấp dẫn để đổi gió cho những ngày không muốn ăn những bữa cơm quen thuộc. Các bé nhà bạn sẽ cực kỳ thích khi hải sản giai giòn sần sật, dù có lười ăn rau cũng sẽ thích thú với hương vị rau củ thanh ngọt hòa quyện với hải sản tươi ngon. Sợi bún vừa mềm vừa dai vừa đậm vị sẽ kích thích vị giác. Mọi nguyên liệu với màu sắc tự nhiên hấp dẫn, lại được nêm nếm vừa ăn sẽ khiến cả gia đình mê mẩn, tiếp thêm năng lượng cho những ngày đầu tuần hay cuối tuần khi cả nhà sung túc. Nhanh tay lưu lại ngay cách làm mì gạo xào hải sản này bạn nhé.

Mì gạo (hoặc bún gạo) xào hải sản.

*Chuẩn bị nguyên liệu (bạn có thể sử dụng nguyên liệu tùy theo nhu cầu của bản thân và gia đình. Cũng có thể sử dụng nguyên liệu ở món mì tôm xào ở trên, chỉ thay thế tôm bằng bún ).

  • Bún/mì gạo khô hoặc tươi.

  • Mực

  • Tôm tươi 

  • Cà rốt

  • Bông cải trắng/xanh, măng tây, cải chíp,... (tùy theo sở thích của bản thân.

  • Cải thìa 

  • Dầu hào 

  • Hạt nêm 

  • Tỏi 

  • Hành lá 

  • Dầu ăn

Nguyên liệu tươi ngon giúp món ăn hấp dẫn hơn rất nhiều 

*Sơ chế

  • Bước 1: Tôm rửa sạch, lột vỏ. Rửa sạch mực nang, cắt miếng vừa ăn. Bào vỏ cà rốt và cắt sợi, cắt khúc cải thìa, bông cải cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại. Để ráo nước.

  • Bước 2: Bún gạo khô ngâm nước khoảng 20 phút (bún tươi thì không cần ngâm).  Nấu nước sôi, cho 2 muỗng canh dầu vào nước luộc khoảng 2 phút, vớt ra rổ inox và để ráo.

Bổ sung thêm rau củ để thêm nhiều chất xơ 

*Chế biến: 

  • Bước 1: Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi và đầu hành lá băm nhỏ. Cho mực, tôm vào xào, nêm gia vị. Cho tiếp bông cải, cà rốt, rau vào sau cùng. Nêm lại vừa ăn và cho bún gạo vào xào chung (nếu tôm, mực xào có ra nước nhiều thì nên cho nước bớt ra ngoài chén, xào bún gạo ướt quá sẽ không ngon).

Khó ai có thể cưỡng lại được đĩa bún gạo xào hải sản nóng hôi hổi thơm lừng

  • Bước 2: Cho bún gạo ra đĩa  và cùng gia đình thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm tương ớt (tuỳ thích). 

Khó ai có thể cưỡng lại được đĩa bún gạo xào hải sản nóng hôi hổi thơm lừng cực kỳ kích thích vị giác. Sợi bún gạo vừa dai dai, vừa mềm mềm. Kết hợp với hải sản như tôm, mực tươi ngon, thơm giòn ngọt thịt, thấm đậm gia vị. Ăn với rau củ thanh mát giải ngán thì quá chuẩn bài. Thử ngay bạn nhé.

Sợi bún gạo vừa dai dai, vừa mềm mềm. Kết hợp với hải sản như tôm, mực tươi ngon, thơm giòn ngọt thịt, thấm đậm gia vị 

3. Lưu ý 

Ăn mì xào hải sản vừa ngon lại vừa có đầy đủ dinh dưỡng như chất xơ, chất đạm hay các loại vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cái gì quá cũng không tốt, mì tôm đã chiên qua dầu cũng chứa khá nhiều năng lượng không tốt cho cơ thể, vậy nên khi dùng mì tôm nên chần qua nước và ăn kèm với các nguyên liệu khác như rau, củ, quả, thịt,... để bổ sung dinh dưỡng.

Chúc bạn và gia đình thực hiện thành công món này và có thật nhiều sức khỏe nhé.

Để tham khảo và cần được tư vấn về thông tin của nhà hàng Vua Cua, bạn vui lòng liên hệ:

*Tổng đài: 1900 633387

*Đặt món: www.vuacua.vn

*Xin hân hạnh được phục vụ!

 

Đang xem: Làm món Mì hải sản đổi gió cho những ngày "chán cơm"

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng